Nhật Bản sẽ tập trận tấn công gần đảo tranh chấp với Trung Quốc

Minh Thu

Quân đội Nhật Bản sẽ tổ chức cuộc tập trận với 18.000 binh sĩ tham gia từ ngày 1 – 18/11 nhằm tăng khả năng tấn cống các quần đảo gần Okinawa và nằm sát với các quần đảo tranh chấp trên Biển Hoa Đông với Trung Quốc, theo tờ Thời báo Hoàn Cầu.
Nhật Bản sẽ tập trận tấn công gần đảo tranh chấp với Trung Quốc - ảnh 1
Nhật Bản tổ chức tập trận thường niên tại tỉnh Shizuoka hồi tháng Tám 

Theo kế hoạch, Quân đoàn phương Tây thuộc Lực lượng Tự vệ mặt đất Nhật Bản, vốn chịu trách nhiệm bảo vệ khu vực bờ biển, sẽ triển khai một tàu đổ bộ chở xe tăng lớp Osumi tấn công mục tiêu là đảo san hô không người sinh sống – Okidaitojima, cách đảo Okinawa 250 dặm.

Các chiến đấu cơ F-22 và tàu khu trục cũng sẽ tham gia cuộc tập trận vào tháng 11. Lực lượng quân đội Nhật Bản sẽ triển khai tập bắn đạn thật và đổ bộ.

Cuộc tập trận tháng 11 sẽ là cuộc diễn tập lớn nhất của lực lượng tự vệ Nhật Bản kể từ năm 2009 nhằm kiểm chứng tốc độ phản ứng của các lực lượng phòng vệ bao gồm hàng hải và hàng không. Thậm chí, cuộc diễn tập còn là cơ hội đánh giá hệ thống điều hành quân đội Nhật Bản kể từ khi Bộ quốc phòng nước này báo cáo kế hoạch thành lập lực lượng thủy quân lục chiến.

Trong những năm gần đây, Nhật Bản đã chuyển mục đích của các cuộc tập trận quân sự từ rút "kinh nghiệm" sang "mô phỏng chiến đấu". Hàng loạt cuộc tập trận được tổ chức chung với Mỹ kể từ năm 2006 đều đưa các binh sĩ Nhật Bản đi xa khu vực đất liền bằng các máy bay vận tải và tàu chiến đổ bộ, nhằm đào tạo các kỹ năng triển khai chiến đấu trên những quần đảo xa xôi.

Ngoài ra, quân đội Mỹ cũng đã đào tạo cho các lực lượng đặc nhiệm Nhật Bản những kỹ năng như đổ bộ tàng hình bằng thuyền cao su, đột kích và chiến đấu.  

Trong mùa hè năm nay, Nhật Bản đã tham gia cuộc tập trận đổ bộ chung mang tên "Dawn Blitz"cùng với Mỹ, Canada và New Zealand..

Đảo san hô mà cuộc tập trận vào tháng 11 sắp diễn ra nằm trong tầm bắn của căn cứ Hải quân Mỹ tại Okinawa kể từ năm 1956. Giới chuyên gia cho biết khu vực này thậm chí có khả năng bị tấn công cao hơn cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư – nơi đang xảy ra tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Do đó, đây sẽ là cuộc thử nghiệm quy mô lớn về khả năng đổ bộ tấn công của các lực lượng quân đội Nhật Bản. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet