Nhật Bản sẽ xuất khẩu máy bay săn ngầm Kawasaki P-1

Anh Tuấn (lược dịch)

Nhật Bản sẽ bàn giao cho Anh chiếc máy bay tuần tra Kawasaki P-1, được phát triển và sản xuất nội địa và sẽ lần đầu tiên trình bày 2 phi cơ loại này ở nước ngoài.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, lực lượng hải quân nước này đã triển khai 2 máy bay P-1 từ căn cứ không quân Atsugi ở tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) vào ngày 10/7. Một chiếc phi cơ sẽ được trưng bày, trong khi chiếc còn lại sẽ có chuyến bay trình diễn tại triển lãm phi cơ chiến đấu tại Anh, diễn ra từ ngày 17 – 19/7.

Máy bay săn ngầm Kawasaki P-1.

Bộ này nói thêm, hai phi cơ P-1 sau đó sẽ đến một căn cứ gần Sân bay Quốc tế Ambouli tại Djibouti để tiến hành thử nghiệm và xem xét “những thách thức về kỹ thuật khi hoạt động ở những vùng nhiệt đới và sa mạc”. Căn cứ này có khoảng 200 quân cùng hai phi cơ Kawasaki-Lockheed P-3C Orion nhằm tiến hành các hoạt động chống cướp biển trong khu vực.

Nhật Bản sẽ đối mặt với cạnh tranh từ chiếc Boeing P-8A Poseidon tối tân của Mỹ. Vào tháng 10/2010, Anh đã tuyên bố hủy bỏ kế hoạch phát triển và sản xuất máy bay tuần tra trên biển mới trong nước. Thêm vào đó, chính phủ Anh tuyên bố họ sẽ giải tán toàn bộ phi đội Nimrod MR-2, điều này khiến khả năng tuần tra trên biển của nước này bị giảm sút.

Máy bay P-1 sẽ dần thay thế phi đội máy bay P-3C Orion đã cũ gồm 80 chiếc. Hải quân Nhật Bản có kế hoạch mua 65 máy bay P-1 trong những năm tới, với mức độ 1 hoặc 2 chiếc mỗi năm.

Lần đầu tiên được bàn giao cho hải quân Nhật Bản vào tháng 3/2013 để “thử nghiệm hoạt động” trong vòng 2 năm, máy bay P-1 là một phi cơ gồm 4 động cơ phản lực với tầm hoạt động 8.000km và tốc độ tối đa 996km/h. Nhằm phát hiện và theo dõi các tàu ngầm cũng như các loại tàu khu trục nhỏ, máy bay được trang bị các công nghệ rađa và dò tìm hiện đại.

Các loại vũ khí được trang bị trên máy bay P-1 gồm có tên lửa chống hạm, tên lửa không đối đất, ngư lôi và các loại bom. Trang công nghệ Naval Technology cho biết: “Phi cơ cũng có thể triển khai phao âm thanh khi thực hiện các nhiệm vụ tìm diệt tàu ngầm”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet