Nhật Bản sớm chi 1 tỷ USD đối phó vấn đề Triều Tiên

Tuệ Minh (lược dịch)

Nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho Reuters biết, Tokyo có thể thúc đẩy kế hoạch chi tiêu 1 tỷ USD để nâng cấp tên lửa đạn đạo trong bối cảnh Bình Nhưỡng gần đạt được mục tiêu thử nghiệm thành công tên lửa tầm trung.

Kế hoạch của chính phủ Nhật Bản nằm trong gói ngân sách bắt đầu từ tháng 4/2017, bao gồm tiền trang bị một lớp tên lửa phòng thủ mới, gồm hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD của tập đoàn Lockheed Martin hay Aegis Ashore, phiên bản trên đất liền của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đảo sử dụng trên các tàu chiến ở Biển Nhật Bản.

Nguồn tin cũng cho hay, kế hoạch này cũng bao gồm ngân sách để nâng cấp phạm vi cũng như độ chính xác của hệ thống PAC-3 Patriot. Tuy nhiên, việc nâng cấp và thu mua các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại sẽ phải mất nhiều năm, nguồn tin này nhấn mạnh.

Thành viên thuộc lực lượng phòng vệ Nhật Bản đứng canh gác hệ thống tên lửa Patriot. Nguồn: Reuters

Trước đó, báo chí Nhật Bản cho biết quỹ quốc phòng nước này sẽ bổ sung thêm khoảng 2,9 tỷ USD trong quý ba. Thủ tướng Shinzo Abe cũng úp mở về kế hoạch yêu cầu các nhà lập pháp thông qua việc bổ sung ngân sách trước khi bắt đầu năm tài khóa tiếp theo.

Việc Bình Nhưỡng đạt được những tiến bộ vượt bậc về công nghệ tên lửa thời gian vừa qua đã vượt xa suy đoán của nhiều quốc gia liên quan, khiến Nhật Bản phải nâng tầm cảnh báo. Tokyo và Bình Nhưỡng cũng đã âm thầm tiến hành một cuộc chạy đua ngầm kể từ khi Triều Tiên bắn tên lửa qua Nhật Bản năm 1998.

Triều Tiên không chỉ khiến Nhật Bản “đau đầu” mà còn liên tiếp đưa ra lời đe dọa đối với Hoa Kỳ. Mới đây nhất, ông Lee Yong-pil, Giám đốc Viện nghiên cứu Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói trong cuộc phỏng vấn với đài NBC ngày 16/10 rằng: “Mỹ có vũ khí hạt nhân triển khai ở ngoài khơi bờ biển của chúng tôi, nhắm vào đất nước, thủ đô, lãnh đạo Kim Jong Un của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không lùi bước khi có mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ”.

“Một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu không phải là thứ chỉ có Mỹ thực hiện được. Nếu chúng tôi nhận thấy Mỹ sẽ tấn công hạt nhân phủ đầu, thì chúng tôi sẽ tấn công trước… Chúng tôi có công nghệ”, ông Lee khẳng định.

Ông Lee đưa ra bình luận trên giữa lúc Washington và Seoul tiến hành các cuộc tập trận hải quân ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Trước đó, Bình Nhưỡng tiếp tục hứng chịu thêm các biện pháp trừng phạt sau cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần 5 và hàng loạt vụ phóng thử nghiệm tên lửa từ đầu năm đến nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet