Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng cao kỷ lục, Trung Quốc lo "sốt vó"

Minh Thu (lược dịch)

Trung Quốc cáo buộc Nhật Bản “thổi phồng” những mối đe dọa mà nước này phải đối mặt và yêu cầu Tokyo giải thích “ý đồ thực sự” sau quyết định tăng chi tiêu quốc phòng tới mức kỷ lục 48 tỷ USD như Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất.

“Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản liên tục tăng trong những năm gần đây và đang đạt kỷ lục. Chúng tôi đặc biệt quan ngại về tình trạng này”, RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu trong buổi họp báo hôm 31/8. 

“Trong những năm gần đây, Nhật Bản không ngừng thổi phồng và bịa ra những mối đe dọa mà họ phải đối mặt. Chỉ trong một thời gian ngắn, Nhật Bản đã mở rộng ngân sách quốc phòng, nâng cấp kho vũ khí và từng bước thi hành dự luật an ninh mới. Tất cả các nước cần phải cảnh giác cao độ trước hành động và động cơ của Nhật Bản. Chúng tôi tin rằng Nhật Bản sẽ thành thật giải thích động cơ thực sự với cộng đồng quốc tế”, bà Hoa nói.

Nhật Bản tiến hành tập trận triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 sau vụ phóng thử tên lửa mới đây của Triều Tiên. 

Bà Hoa còn hối thúc Nhật Bản “thận trọng trong lĩnh vực quân sự và an ninh” đồng thời nhắc nhở Tokyo “nhớ tới bài học lịch sử”. 

Lời bình luận của bà Hoa được đưa ra sau vài giờ truyền thông Nhật Bản đưa tin Bộ Quốc phòng nước này có ý định tăng ngân sách cho hoạt động phòng thủ tên lửa trị giá 5,62 ngàn tỷ yên (48 tỷ USD).

Theo Japan Times, Nhật Bản muốn mua hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất mang tên Aegis Ashore. Ngoài ra, Tokyo cũng đang cân nhắc kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ mua thêm hệ thống đánh chặn tên lửa SM-3 Block IIA nhằm giúp quân đội nước này tăng khả năng phòng vệ cũng như khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo. Phiên bản nâng cấp của hệ thống chống tên lửa PAC-3 cũng sẽ được Nhật Bản mua thêm nhằm tăng khả năng bắn hạ các tên lửa hành trình và máy bay của đối phương.

Khoản ngân sách do Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất còn bao gồm chi phí duy trì hoạt động của 1 máy bay trinh sát Global Hawk do Mỹ sản xuất, 2 tàu khu trục, 1 tàu ngầm mới sử dụng pin lithium và 6 chiến đấu cơ tàng hình F-35 được triển khai tới căn cứ Misawa, phía bắc Nhật Bản. 

Nếu đề xuất của Bộ Quốc phòng Nhật Bản được thông qua, ngân sách quốc phòng nước này sẽ tăng thêm 2,5% so với năm ngoái và sẽ là năm thứ 6 liên tiếp Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng.

Thông tin Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất tăng chi tiêu quân sự được đưa ra sau khi Triều Tiên cho phóng một tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản hôm 28/8. Theo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, đây là hành động “bất ngờ, nguy hiểm và là mối đe dọa nghiêm trọng”. 

Sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Trung Quốc đã hối thúc các bên tránh có hành động khiêu khích trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tien đã đạt tới “đỉnh điểm và gần với khủng hoảng”.

Ngoài Triều Tiên, Nhật Bản còn xem Trung Quốc là mối đe dọa an ninh đối với quốc gia này. Tokyo cũng đã lên tiếng quan ngại về sự hiện diện ngày càng lớn của quân đội Trung Quốc ở Biển Đông cũng như biển Hoa Đông.

Tuy nhiên, hồi tháng Ba, đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản đã cáo buộc Tokyo và Washington xem Bắc Kinh là kẻ thù để tăng cường mối quan hệ liên minh quân sự lâu đời giữa hai quốc gia này. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet