Nhật Bản tạo ra loại hành không làm cay mắt

Thanh Nga (lược dịch)

Bị chảy nước mắt khi cắt hành khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, bực bội.Tuy nhiên, nỗi phiền toán nay đã được giải quyết khi Nhật Bản phát minh ra củ hành không làm cay mắt đầu tiên trên thế giới.
Củ hành đặc biệt không làm chảy nước mắt khi cắt.

Công ty “Thực phẩm gia đình” của Nhật là đơn vị phát minh ra củ hành đặc biệt này. Công ty cho biết các nhà nghiên cứu đã dành hơn một thập kỷ để nghiên cứu cấu tạo hóa học của hành.

Năm 2002, họ từng công bố nghiên cứu mô tả quá trình sinh học của việc “vì sao thái hành dễ bị chảy nước mắt”. Nghiên cứu đã giành giải Ig Nobel- giải thưởng giành cho những công trình nghiên cứu mang tính hài hước.

Họ giả thuyết rằng có thể làm yếu các emzymne gây chảy nước mắt và vẫn giữ nguyên mùi vị cũng như giá trị dinh dưỡng của hành.

Trong công bố gần đây, công ty cho rằng giả thuyết đã trở thành hiện thực bằng cách dùng các ion bắn phá củ hành khiến chúng sản sinh ít enzyme gây cay mắt hơn. Hơn nữa, điểm cộng cho củ hành mới là khi sử dụng cả hơi thở và tay chúng ta không còn mùi khó chịu.

Khoảng 20 nhân viên trong công ty đã trải nghiệm từ việc cắt đến nếm thử củ hành mới. Họ đều cảm nhận được mùi khó chịu hoàn toàn biến mất.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều đồng tình với việc loại bỏ đặc điểm làm cay mắt ở hành. Nhà hóa học Eric Block nói: “Hợp chất mùi ở hành gây khó chịu cho chúng ta, tuy nhiên chúng có tác dụng xua đuổi côn trùng hiệu quả”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Oddity Central của Romani, một trang chuyên đăng tải tin tức, sự việc kỳ quặc, địa điểm du lịch độc đáo và nghệ thuật kỳ lạ trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet