Nhật Bản: “Thỏa thuận với Mỹ để ngăn chặn xung đột với TQ”

LÊ DUNG

Infonet - Hôm qua, đại sứ Nhật Bản tại Mỹ cho rằng thỏa thuận về an ninh giữa nước này và Mỹ giúp ngăn chặn một cuộc xung đột giữa Trung Quốc và Nhật Bản về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Nhật Bản: “Thỏa thuận với Mỹ để ngăn chặn xung đột với TQ” - ảnh 1
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta (trái) bắt tay người đồng nhiệm Nhật Bản Satoshi Morimoto tại Bộ quốc phòng Nhật hôm 17/9.

Căng thẳng giữa 2 cường quốc châu Á bùng phát sau khi vào tháng trước Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo trên biển Hoa Đông.

Theo hãng tin AP, Đại sứ Nhật Bản tại Washington Ichiro Fujisaki cho biết ông tin rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản sẽ cố gắng tránh một cuộc chiến tranh.

Ông Fujisaki cho rằng tranh chấp này nên được giải quyết một cách bình tĩnh và không dùng đến vũ lực, ép buộc hay để tinh thần yêu ước vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

“Điều quan trọng là chúng ta không nên để cảm xúc xen vào vấn đề này. Chúng ta nên bình tĩnh thảo luận xem có thể giải quyết vấn đề bằng cách nào và phải nên luôn tôn trọng luật pháp”, vị đại sứ Nhật Bản nói.

Cuộc tranh chấp về các hòn đảo không có người ở trên biển Hoa Đông mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, đã khơi mào cho nhiều cuộc biểu tình có bạo lực ở Trung Quốc nhằm đến các doanh nghiệp do người Nhật làm chủ. Sau các cuộc biểu tình là lời kêu gọi toàn dân Trung Quốc tẩy chay các sản phẩm Nhật Bản khiến kinh tế Nhật gặp khó khăn khi đang phục hồi sau thảm họa động đất sóng thần năm ngoái.

Đại sứ Fujisaki công nhận là Trung Quốc đã kiểm soát các cuộc biểu tình, nhưng ông cho rằng tranh chấp này không nên dẫn đến “quốc gia này dùng hành động về kinh doanh hay kinh tế để trừng phạt quốc gia kia”.

Hoa Kỳ đã kêu gọi “những cái đầu lạnh” nên thắng thế trong cuộc tranh chấp này. Mỹ hiện đang có 50.000 binh sĩ đóng quân tại Nhật Bản. Washington không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp chủ quyền nhưng tuyên bố chịu sự ràng buộc bởi hiệp ước an ninh 1960 theo đó Mỹ có trách nhiệm phải bảo vệ Nhật nếu Nhật bị tấn công.

Ông Fujisaki nói rằng thỏa thuận an ninh này là “sự ngăn chặn quan trọng”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet