Nhật Bản: Trợ cấp 18.000 USD cho nhân viên sinh con thứ tư

Minh Anh (lược dịch)

Trong một động thái nhằm khắc phục tỷ lệ sinh ngày càng giảm của Nhật, tạo môi trường làm việc thân thiện, một ngân hàng ở phía bắc thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã quyết định hỗ trợ tài chính cho nhân viên có con thứ tư.

Ảnh minh họa.

Trong tháng này, ngân hàng Gunma ở Nhật Bản đã công bố chính sách “trợ cấp nuôi dạy con cái” cho những nhân viên có con thứ hai trở lên. Chính sách này được áp dụng với cả nhân viên tạm thời lẫn nhân viên toàn thời gian, miễn là họ đã làm việc tại ngân hàng từ 1 năm trở lên.

Nếu nhân viên có con thứ hai, họ sẽ nhận được khoản trợ cấp một lần 200.000 yên, tương đương gần 2.000 USD. Nếu nhân viên có con thứ ba, họ được trợ cấp tới 1 triệu yên (khoảng 9.000 USD), được trả trong vòng 5 năm. Với bất kỳ ai có từ 4 con trở lên, ngân hàng này sẽ hỗ trợ khoản tiền 2 triệu yên (tương đương 18.000 USD) và được thanh toán trong vòng 5 năm.

“Là công ty hàng đầu trong khu vực, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có trách nhiệm tạo ra một môi trường khuyến khích mọi người có thêm con cái", một phát ngôn viên của ngân hàng nói với tờ Nikkei Asian Review. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy 68 nhân viên của ngân hàng này có con thứ hai, 16 nhân viên có thứ ba, và một nhân viên có con thứ tư trong năm 2016.

Hồi tháng Hai, ngân hàng này cũng đề xuất một khoản trợ cấp để khuyến khích các ông bố bà mẹ trở lại làm việc sau kỳ nghỉ thai sản. Theo hệ thống, nhân viên quay trở lại sớm được hưởng khoản trợ cấp hàng tháng là 30.000 yên, được trả cho đến khi đứa trẻ 18 tháng tuổi.

Ngân hàng cũng cho phép nhân viên nghỉ phép để chữa trị hiếm muộn với số ngày nghỉ tối đa là 5 ngày trong một năm và áp dụng cho cả nhân viên tạm thời.

Chính sách của ngân hàng Gunma theo chân ngân hàng Softbank. Ngân hàng này cũng trả 3 triệu yên cho nhân viên có con thứ 4 và 5 (45.600 USD) nhằm chào đón sự ra đời của đứa trẻ thứ 5 trong gia đình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet