Nhật Bản: Trung Quốc đặt trộm radar quân sự ở biển Hoa Đông

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Thời báo Phố Wall (WSJ), hôm 7/8, Nhật Bản cho biết, những ngày gần đây, nước này liên tục phải gửi công hàm phản đối những hành động khiêu khích của Trung Quốc ở biển Hoa Đông. Tokyo cáo buộc Bắc Kinh đang lắp trộm radar quân sự ở đây.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay việc đưa tàu vào các vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang có tranh chấp giữa hai nước mà Tokyo đang kiểm soát.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Trung Quốc hiện có 16 giàn khoan dầu khí trong vùng biển quốc tế ở biển Hoa Đông và ít nhất một trong số chúng có radar và camera giám sát.

Giàn khoan của Trung Quốc bị Nhật Bản tố có đặt trộm radar quân sự.

Theo Nhật Bản, loại radar này vốn thường được sử dụng trên tàu tuần duyên và không cần thiết đối với các giàn khoan. Tokyo cho rằng Bắc Kinh có ý định biến giàn khoan thành một cơ sở quân sự.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định, Tokyo không thể chấp nhận hành động lắp trộm radar này. Ông nói: “Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc ngay lập tức gỡ bỏ thiết bị đó”.

Theo ông, Tokyo đã phát hiện ra hệ thống radar này hồi cuối tháng Sáu và đến ngày 5/8 đã gửi công hàm phản đối thông qua Đại sứ quán tại Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh giải thích mục đích của hành động trên.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa có phản hồi chính thức nào về thông tin trên.

Hôm 6/8, Nhật Bản cũng phản đối Bắc Kinh về việc nhiều tàu tuần duyên và khoảng 230 tàu cá Trung Quốc di chuyển đến gần vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Tờ Wall Street Journal (WSJ).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet