Nhật Bản tức giận khi tên lửa Triểu Tiên rơi trúng vùng EEZ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, quả tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên bắn ngày hôm qua (3/8) đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản, tức chỉ còn cách bờ biển Nhật Bản khoảng 200 hải lý. Đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc như vậy.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay, phần chính của quả tên lửa đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng, vụ phóng này đã đe dọa nghiêm trọng tới an ninh của Nhật Bản.Tokyo phản đối mạnh mẽ hành động trên. Nhật Bản cũng cho biết Lực lượng Phòng vệ nước này vẫn duy trì tình trạng báo động nhằm ứng phó trong trường hợp Triều Tiên tiếp tục bắn tên lửa.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gọi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng tới an ninh của Nhật Bản.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên án vụ việc và cho rằng Bình Nhưỡng có thể phải chịu trừng phạt nặng nề hơn từ cộng đồng quốc tế.

Triều Tiên thực hiện vụ bắn thử tên lửa trên vào lúc 7h50 sáng ngày 3/8 (giờ địa phương) từ một khu vực ở tỉnh Nam Hwanghae hướng về biển Nhật Bản.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, đó là tên lửa tầm trung thuộc loại Rodong và đã bay được khoảng 1.000 km. Tuy nhiên nó được thiết kế có tầm bắn lên tới 1.300 km.

Phía Hàn Quốc cho rằng, động thái trên của Bình Nhưỡng cho thấy nước này có tham vọng tấn công quy mô lớn, trực tiếp vào các nước láng giềng và nhắm mục tiêu vào một số vị trí như các cảng và căn cứ không quân của Hàn Quốc.

Trước khi xác định được quả tên lửa của Triều Tiên rơi vào vùng EEZ, chính phủ Nhật Bản đã phản đối Bình Nhưỡng bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất.

Tuyên bố của chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh: "Vụ phóng tên lửa này là hành động coi thường các nghị quyết rõ ràng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và là hành động cực kỳ thách thức đối với vấn đề an ninh và an toàn cho các máy bay và tàu thuyền trên biển”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cũng đã ra lệnh đặt Lực lượng phòng vệ nước này vào tình trạng báo động.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet