Nhật Bản ủng hộ Trung Quốc tham gia TPP

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, hiệp định TPP sẽ là phản ứng đáp trả lại sự tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc, nó không cho phép “các quốc gia như Trung Quốc” ép buộc phần còn lại của thế giới phải tuân theo quy luật của mình.
Đại diện 12 nước tham gia đàm phán TPP hôm 5/10 tại Mỹ

Ngày 5/10, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã chính thức kết thúc đàm phán sau khi các bên tham dự đạt được đồng thuận cuối cùng. Theo đó, các nước tham dự TPP nhất trí thiết lập một khu vực thương mại tự do tại châu Á Thái Bình Dương.

Ria Novosti đưa tin, ngày 6/10, tại Tokyo, Nhật Bản, phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi kết thúc đàm phán TPP, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, sự tham gia của Trung Quốc vào TPP trong tương lai sẽ đem lại ý nghĩa chiến lược quan trọng.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng tuyên bố, chính phủ Nhật sẽ thành lập một cơ quan gồm nội các Bộ trưởng do thủ tướng đứng đầu để chuẩn bị ký kết TPP.

Ông Abe bày tỏ hy vọng "Nhờ TPP, đời sống của chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn”.

"Đây là một nhiệm vụ đáng tự hào, đem lại sự cạnh tranh công bằng ổn định giữa các quốc gia", Thủ tướng Abe cho biết.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã chính thức kết thúc đàm phán vào hôm thứ hai (5/10) sau khi các bên tham dự đạt được  đồng thuận cuối cùng. Theo đó, các nước tham dự TPP nhất trí thiết lập một khu vực thương mại tự do châu Á Thái Bình Dương. Nền kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chiếm 40% GDP thế giới  và 1/3 thương mại toàn cầu.

Có 12 quốc gia tham gia đàm phán TPP bao gồm Mỹ, Canada, Mexico, Peru, Chile, Australia, New Zealand, Nhật Bản, Malaysia, Brunei, Singapore và Việt Nam.

Trước đó, phát biểu về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, hiệp định này sẽ là phản ứng đáp trả lại sự tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc, nó không cho phép “các quốc gia như Trung Quốc” ép buộc phần còn lại của thế giới phải tuân theo quy luật của mình. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet