Nhật cử 8 chiến đấu cơ đuổi tàu Trung Quốc

Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản sáng nay phát hiện 3 tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản trên biển Hoa Đông, gần quần đảo tranh chấp giữa hai nước Senkaku/Điếu Ngư.
Nhật cử 8 chiến đấu cơ đuổi tàu Trung Quốc - ảnh 1
Phát hiện tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, Nhật Bản cắt cử một máy bay và 8 chiến đấu cơ tới xua đuổi. Ảnh minh họa.

Ngay sau đó, Nhật Bản đã gửi tín hiệu cảnh báo tới các tàu Trung Quốc. Tuy nhiên, các tàu Trung Quốc vẫn không chịu bẻ lái ra khỏi vùng lãnh hải của láng giềng.

Do đó, lực lượng Nhật Bản đã phải triển khai một máy bay và 8 chiến đấu cơ tới khu vực này để xua đuổi tàu Trung Quốc, bảo vệ chủ quyền lãnh hải cũng như các tuyên bố chủ quyền của mình.

Trước đó, ngày 13/12, một máy bay Trung Quốc cũng bị phát hiện xâm phạm không phận của Nhật Bản. Chiếc máy bay bị phát hiện khi đang bay trên bầu trời quần đảo tranh chấp giữa hai nước. Đây là lần đầu tiên máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận Nhật Bản.

Tokyo lập tức lên tiếng phản đối động thái trên của Bắc Kinh và cảnh báo, điều này có thể khiến tranh chấp lãnh thổ Trung – Nhật leo thang, thậm chí châm ngòi cho một cuộc xung đột giữa hai nước trên biển Hoa Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh tuyên bố, chiếc máy bay chỉ đơn giản đang thực thi một sứ mệnh hết sức bình thường.

Kể từ khi tranh chấp lãnh thổ liên quan đến quần đảo Điếu Ngư/Senkaku giữa Trung Quốc và Nhật Bản leo thang, Bắc Kinh liên tục triển khai đội tàu chiến và tàu hải giám tới tuần tra các vùng biển xung quanh quần đảo, nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền của họ.

Trong khi đó, Nhật Bản cũng thường xuyên cắt cử tàu chiến tuần tra khu vực, phát hiện và xử lý kịp thời các dấu hiệu vi phạm lãnh hải từ đội tàu của láng giềng. Một số nhà quan sát nhấn mạnh, căng thẳng Trung - Nhật đang leo thang ở mức cao nhất trong thập kỷ qua.

Hàng hóa xuất khẩu từ Nhật Bản sang Trung Quốc đã giảm đáng kể từ khi quan hệ song phương trở nên căng thẳng và người dân đại lục kêu gọi tẩy chay hàng hóa của láng giềng.

Phương Đăng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet