Nhật ký nữ sinh 19 tuổi đến trường xuyên qua 2 quốc gia

Hùng Phú

Với một số sinh viên sống gần biên giới giữa Mỹ - Mexico, con đường đến trường của họ hết sức cam go và bắt buộc phải luôn có hộ chiếu bên người.

Thức dậy, mặc quần áo, rồi chuẩn bị sách vở để đi học. Đó có thể là thói quen mỗi buổi sáng của hầu hết sinh viên. Nhưng một số sinh viên sống gần biên giới giữa Mỹ - Mexico thì lại khác, con đường đến trường của họ hết sức cam go và bắt buộc phải luôn có hộ chiếu bên người. Trong số đó, có thể nói đến trường hợp của nữ sinh viên 19 tuổi Arlet Burciaga.

 Nữ sinh viên 19 tuổi Arlet Burciaga thường xuyên đi học xuyên biên giới

6.45 sáng

Đây là khoảng thời gian mà nhiều người dân tại vùng Ciudad Juárez (Mexico) còn đang "ngái ngủ" thì Arlet Burciaga đã thức dậy được hơn một tiếng. Cô dậy rất sớm để chuẩn bị đồ ăn. Trong khi đó, mẹ của cô, bà Martha Flores vừa trở về nhà sau giờ làm ca đêm tại một nhà máy ở Juárez. Cả hai trao cho nhau những cái ôm ấm áp trước khi nói lời tạm biệt.

6.54 sáng

Arlet Burciaga lên đường đến trường.

Cô sống ở Mexico nhưng trường học của cô (Học viện Patterson Lydia) lại ở "tận" bên Mỹ. Điều này là bởi Arlet đang được nhận học bổng toàn phần từ học viện Patterson Lydia. Điều đáng nói là nhà trường tài trợ chi phí cho mỗi chuyến đi "xuyên biên giới" mỗi ngày của Arlet.

6.59 sáng


Arlet lên chuyến xe buýt dẫn đến cây cầu quốc tế tại Ciudad Juarez. Thời điểm đó, tuy lượng người qua lại trên đường khá thưa thớt nhưng bên trong xe buýt lại đông nghịt.

7.15 sáng

Arlet đang làm các thủ tục xuất nhập cảnh để qua biên giới nước Mỹ. 

5 phút sau khi đi qua cây cầu, Arlet làm các thủ tục xuất nhập cảnh để qua biên giới nước Mỹ. Mỗi ngày, có khoảng 70% trong số 435 sinh viên của trường phải băng qua biên giới giữa Mexico và Mỹ. Một vài trong số họ là người Mỹ đang sống tại Mexico.

7.45 sáng


Arlet hoàn thành các thủ tục xuất nhập cảnh và chính thức bước qua biên giới nước Mỹ.

7.55 sáng

Arlet di chuyển đến trường. Cô ghé vào quán cà phê trong trường để ăn sáng. Tại đây, các sinh viên được phục vụ bữa sáng và bữa trưa miễn phí.

8.30 sáng

Arlet học tiết tiếng Anh. Lịch học mỗi ngày của cô thường bao gồm 3 tiết tiếng Anh.

3.05 trưa

Đây là những tiết học cuối ngày, nhưng đối với Arlet thì mọi thứ vẫn chưa kết thúc. Để có thể nhận được học bổng, sau các giờ học, cô phải tiếp tục làm việc, giúp đỡ các giám hộ và nhà trường.

4.21 trưa

Arlet bắt đầu chuyến đi về nhà thông qua 2 nước. Sau 3 năm dài băng qua băng lại biên giới giữa Mexico và Mỹ, Arlet nói rằng cô rất mệt mỏi những vẫn phải quyết tâm học cho đến khi ra trường. Arlet chia sẻ: "Tôi nghĩ đây là một điều may mắn bởi vì nó giúp tôi hiểu thêm về một nền văn hóa mới, hiểu thêm về cuộc sống của nước Mỹ”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet