Nhật muốn tạo liên minh phòng thủ với Úc - Hàn

Hòa Phong

Các quan chức chính phủ Nhật Bản chủ trương tạo một liên minh phòng thủ trên biển để có thể hỗ trợ nhau những lúc khó khăn.

Tờ Sankei Shimbun của Nhật đưa tin, mới đây, ông Shunji Yanai, Tổng thư kí Ủy ban an ninh cho chính phủ Nhật Bản cho biết, tính đến nay Nhật Bản vẫn chưa thể cùng hợp tác phòng thủ trên biển với các quốc gia có quan hệ mật thiết như Úc, Hàn Quốc. Việc tạo thành liên minh phòng thủ hợp tác với các nước này là điều đương nhiên phải thực hiện. 

Nhật xem xét tạo liên minh phòng thủ trên biển với cả Úc và Hàn Quốc

Tham gia liên minh phòng thủ nghĩa là ngay cả khi bản thân nước mình không bị tấn công, nhưng khi nước khác trong liên minh bị tấn công thì có quyền đáp trả nước tấn công liên minh của mình. Nhật Bản luôn cho rằng liên minh phòng thủ thì chỉ có hợp tác với Mỹ, nhưng cá nhân ông Shunji Yanai thì cho rằng, cần tiến hành tạo liên minh phòng thủ với cả Hàn Quốc và Úc.

Một số nhân sỹ chủ trương, chỉ có tàu thuyền phòng vệ Nhật tiến hành phòng thủ liên minh khi đi bên cạnh các tàu thuyền của Mỹ, nhưng ông Shunji Yanai thì cho rằng, đó là cách nói không xem xét đến tình hình thực tế. Tuy các bên cách xa đến mấy trăm cây số, nhưng là rất gần khi ở trên biển cả mênh mông. Nếu nước Mỹ đề nghị Nhật Bản ít nhất phải bảo vệ đảo Guam, thì theo Hiến pháp của nước Nhật, đó là việc có thể thực hiện, nhưng về việc có triển khai hành động thực tế không, thì về mặt chính sách mà nói, cần phải đưa ra nhiều bàn bạc, xem xét. 

Ông Shunji Yanai

Trước đây, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe từng nó, cần sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản để thực hiện quyền liên minh phòng thủ, và thiết lập các ủy ban an ninh, bàn về việc lập “Luật an ninh cơ bản”. Hiến pháp Nhật Quy định, tuy Nhật Bản có quyền phòng thủ liên minh, nhưng theo các quy định hữu quan của “Hiến pháp hòa bình”, thì Nhật không được thực thi quyền này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet