Nhật tìm cách sơ tán 60.000 công dân khỏi Hàn Quốc nếu Triều Tiên nổ súng

Minh Thu (lược dịch)

Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản đã tiến hành thảo luận về các phương án sơ tán gần 60.000 công dân nước này đang sinh sống ở Hàn Quốc nếu không may cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên bùng nổ.

Hôm nay (14/4), Triều Tiên một lần nữa lên tiếng chỉ trích Mỹ "đã đưa hàng loạt vũ khí chiến lược hạt nhân quy mô lớn" tới gần bán đảo Triều Tiên dù trước đó, hải quân Mỹ đã điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson.

Theo Washington, quyết định điều động nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson tới gần bán đảo Triều Tiên là nhằm đối phó trước nguy cơ Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga. 

Tờ Straits Times dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay, ngoài các máy bay và tàu thuyền thương mại, Nhật Bản muốn đưa cả chiến đấu cơ và tàu quân sự tới hỗ trợ hoạt động sơ tán công dân Nhật nếu chính phủ Hàn Quốc đồng ý.

Còn trong ngày 13/4, Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản đã thảo luận về phương án làm thế nào để đối phó trước nguy cơ xảy ra làn sóng di cư từ Triều Tiên sang Nhật Bản. Nhiều khả năng, trong số công dân Triều Tiên di cư sang Nhật có cả các điệp viên và tình báo.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có nguy cơ biến thành xung đột ngày càng trở nên hiện hữu khi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ quyết định dùng 59 tên lửa hành trình Tomahawk tấn công căn cứ không quân Shayrat của Syria hôm 7/4. Hành động của Mỹ cho thấy Washington có thể tấn công Triều Tiên bất cứ lúc nào như đã làm với Syria.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia khẳng định trong thời gian tới, Bình Nhưỡng vẫn sẽ tiếp tục tiến hành thử nghiệm tên lửa và hạt nhân bất chấp lệnh cấm của Liên Hợp Quốc (LHQ). Trước đó, Mỹ cũng cảnh báo chính sách kiên nhẫn của Washington với Bình Nhưỡng đã "chấm hết". 

Trong buổi họp báo vào hôm nay, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh Tokyo đang thu thập và phân tích thông tin về các động thái của Triều Tiên.

"Hiện tại, chúng tôi đang giữ liên lạc với Mỹ và Hàn Quốc đồng thời hối thúc Triều Tiên tránh xa các hành động khiêu khích cũng như chờ quyết định của Hội đồng Bảo an LHQ. Từ đó, chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của công dân", ông Suga nói.

Theo Kyodo, sau khi Thủ tướng Shinzo Abe thực hiện chuyến thăm tới Mỹ và gặp gỡ Tổng thống Donald Trump, kể từ tháng Hai, Nhật Bản đã bắt đầu triển khai các kế hoạch đối phó trước nguy cơ bùng nổ chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản hôm 23/2, giới chức nước này dự báo có thể xảy ra một cuộc di dân lớn một khi bán đảo Triều Tiên rơi vào khủng hoảng. Theo đó, nhiều người dân Triều Tiên sẽ tìm cách di chuyển bằng tàu thuyền trên biển Nhật Bản để đi lánh nạn.

Cũng theo Kyodo, giới chức Nhật Bản đã kêu gọi chính phủ nước này thắt chặt an ninh trước nguy cơ các binh sĩ Triều Tiên tiến vào lãnh thổ Nhật Bản cùng dòng người di cư. Tuy nhiên, theo chính phủ Nhật Bản, chưa có dấu hiệu nào cho thấy người dân nước này phải lo sợ trước viễn cảnh xảy ra xung đột ở bán đảo Triều Tiên. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet