Nhật: Vai trò của Nga ở G7 là cần thiết

Đức Dũng (lược dịch)

Nga tham gia G7 là cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, chương trình hạt nhân của Iran, cũng như các vấn đề của CHDCND Triều Tiên, Thủ tướng Nhật Bản Abe tuyên bố.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Sự tham gia của Nga vào G7 là cần thiết để giải quyết các cuộc xung đột quốc tế lớn, trong đó có việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, giải quyết các vấn đề của chương trình hạt nhân Iran và tình hình trên bán đảo Triều Tiên, Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe tuyên bố trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình NHK sau Hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo các nước nhóm G7 diễn ra tại Elmau miền Nam nước Đức.

Nói về Hội nghị thượng đỉnh G7 vào năm 2016, sẽ được tổ chức tại Nhật Bản, Thủ tướng Abe nhấn mạnh các nhà lãnh đạo các nước nhóm G7 "kiên quyết thúc đẩy để ông Putin tham gia một cách xây dựng". "Ví dụ, đối với việc thực hiện các thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine, chúng ta đang tạo điều kiện để Nga thực hiện trách nhiệm của mình trước cộng đồng thế giới. Tôi muốn nỗ lực để Tổng thống Putin sẽ đi theo hướng này", Thủ tướng Nhật Bản cho biết.

Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước G7 kéo dài trong hai ngày tại Đức đã kết thúc hôm 8/6. Lãnh đạo G7 khẳng định quyết tâm hỗ trợ Ukraine. "Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận thành lập một nhóm hỗ trợ tại Kiev, sẽ hỗ trợ chính quyền Ukraine thực hiện cải cách và đấu tranh chống tham nhũng", Thủ tướng Đức Angela Merkel ho biết.

Đồng thời, bà Angela Merkel cũng nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo của G7 sẵn sàng "gia tăng biện pháp trừng phạt chống Nga nếu tình hình cần thiết".

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo G7 có ý định tiếp tục đối thoại với Nga, bất chấp việc đang thực hiện biện pháp trừng phạt. "Các cuộc tiếp xúc với Nga nên tiếp tục, nếu Nga không được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh, điều đó hoàn toàn không có nghĩa là không còn cần thiết để tiếp tục đối thoại với Nga", Tổng thống Pháp Francois Hollande nhấn mạnh và cho biết thêm "ngoài G7, còn có những diễn đàn kinh tế lớn khác như G-20”.

Ngoài việc thảo luận về các chủ đề trên, các nhà lãnh đạo của nhóm G7 cũng ủng hộ việc duy trì Hy Lạp trong khu vực đồng euro, cũng như sẵn sàng tăng cường cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, trong đó có Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nỗ lực chống lại các bệnh truyền nhiễm như bệnh do virus Ebola.

Nhóm các nước G7 – gồm các nước kinh tế phát triển như Vương quốc Anh, Đức, Ý, Canada, Mỹ, Pháp và Nhật Bản.  Mục đích chính - tìm giải pháp cho các vấn đề chính trị và xã hội toàn cầu. G7 tồn tại từ năm 1976-1997, sau đó nhóm kết nạp thêm Nga và trở thành G8. Tháng 3/2014, do bị cáo buộc can thiệp sâu vào khủng hoảng chính trị tại Ukraine, Nga đã bị loại ra khỏi G8.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet