Nhật vượt Trung Quốc thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Theo hãng tin AP, tính đến tháng 2/2015, Nhật Bản đã vượt Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ, vị trí mà Tokyo đã để tuột mất từ tháng 8/2008.

Hôm 15/4, Bộ Tài chính Mỹ cho hay, lượng trái phiếu Kho bạc Mỹ do nước ngoài nắm giữ đã giảm 0,9% trong tháng 2/2015, xuống còn 6,16 nghìn tỷ USD. Hồi tháng 1/2015 là 6,22 nghìn tỷ USD.

Nhật thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Trong đó, trái phiếu do Trung Quốc nắm giữ giảm 1,2 % xuống còn 1,22 nghìn tỷ, còn trái phiếu do Nhật Bản nắm giữ giảm 1,1% so với tháng 1/2015. Từ đó, Nhật Bản đã nhảy lên vị trí chủ nợ số một của Mỹ, vượt Trung Quốc 700 triệu USD.

Các nhà phân tích dự đoán Nhật Bản sẽ tiếp tục vượt Trung Quốc về lượng trái phiếu Kho bạc Mỹ trong năm nay dựa theo xu hướng kinh tế hiện tại của cả hai quốc gia.

Nền kinh tế Trung Quốc đang dần chậm lại, xuất khẩu cũng giảm, khiến nước này đầu tư ra nước ngoài ít hơn. Trung Quốc cũng đang đa dạng hóa đầu tư, dẫn đến việc đầu tư cho trái phiếu chính phủ Mỹ cũng giảm đi.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương Nhật Bản lại đang nỗ lực sử dụng nguồn tiền quốc gia thúc đẩy nền kinh tế và chống giảm phát. Điều đó có nghĩa là lượng tiền đầu tư ở nước ngoài sẽ nhiều hơn. Hơn nữa, các nhà đầu tư Nhật Bản thường muốn sở hữu trái phiếu USD do tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư bằng đồng USD cao hơn.

Trái phiếu chính phủ Mỹ mà Nhật Bản hiện đang nắm giữ nhiều hơn 13,6 tỷ USD, còn Trung Quốc ít hơn 49,2 tỷ USD so với cách đây một năm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet