Nhạy cảm, chỉ nhận tiêm vắc xin 6 trong 1 cho người quen

Khánh Ngọc

Vắc xin 6 trong 1 và 5 trong 1 vẫn rất "hút" nhiều bậc phụ huynh. Dịch vụ tiêm "chui" vẫn được nhiều gia đình chọn. Tuy nhiên, cho đến lúc này, nhiều y tá đã thận trọng hơn.

Thông báo hết vắc xin dịch vụ ở điểm tiêm chủng

"Nhạy cảm lắm, chị không tiêm"

Sau khi Infonet phản ánh về tình trạng tiêm chủng chui vắc xin dịch vụ 6 trong 1 tại nhà của y tá H., làm việc tại một trung tâm y tế quận Ba Đình, Hà Nội. Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng và Y tế quận Ba Đình đã lên tiếng xác nhận sự việc này. Phòng y tế sẽ tiến hành xử lý kỷ luật đối với y tá đã tiêm vắc xin tại nhà vì vi phạm quy định tại thông tư 12 năm 2014 về tiêm chủng vắc xin của Bộ Y tế.

Sau trường hợp của chị H. chúng tôi tiếp tục liên hệ với một y tá tên là Hà, từng giới thiệu mình công tác ở phòng tiêm chủng vệ sinh dịch tễ. Khi chúng tôi hỏi tiêm chủng, chị Hà thừa nhận trước có tiêm chủng nhưng giờ chị không tiêm.

Theo chị Hà hiện nay chị chỉ tiêm cho người quen và thực sự có nhu cầu. Nếu người muốn tiêm phải nói được họ hàng, con cháu nhà ai có thân quen với chị Hà hay không thì chị mới tiêm. Còn lại nếu là người lạ chị Hà sẽ không đến tiêm.

"Em thông cảm, cái này nhạy cảm lắm. Một chị ở Ba Đình vừa bị Sở Y tế gọi lên kiểm điểm nên bọn chị sợ lắm, bọn chỉ chỉ tiêm cho người quen thôi. Em không nói được ở đâu, quen ai thì chị chịu, chị không tiêm cho đâu".

Cùng với đó, chúng tôi cũng liên hệ với một y tá khác công tác tại trạm y tế phường K.L, Đống Đa, Hà Nội. Y tá này cho biết hiện nay không có vắc xin dịch vụ để mang về nhà tiêm. Trước kia chị có tiêm cho khách nào có nhu cầu nhưng bây giờ chị không tiêm nữa. 

Chưa biết bao giờ có vắc xin 6 trong 1

Trong vai một bà mẹ đi tìm vắc xin 6 trong 1 cho con, chúng tôi ghé qua phòng tiêm chủng của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội tại 70 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội. Nhân viên của trung tâm cho biết hiện nay vắc xin 5 trong 1 và vắc xin 6 trong 1 đã hết và chưa biết đến bao giờ có lại. Có khả năng đến năm 2018 mới có vắc xin 6 trong 1. 

Chúng tôi đặt câu hỏi "Vì sao một số người vẫn có để đi tiêm chui" thì nhân viên tư vấn ở đây chỉ lắc đầu không biết ở đâu chứ ở trung tâm không có vắc xin. Còn vắc xin 5 trong 1 bớt "nóng" hơn cũng chưa có câu trả lời bao giờ mới về vì vắc xin thiếu từ nhà sản xuất chứ không thiếu gì riêng ở Việt Nam.

Các vắc xin 5 trong 1 (phòng 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, và viêm màng não mủ/viêm phổi do Hib) và 6 trong 1 (bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và viêm màng não mủ/viêm phổi do Hib) được người dân ngóng chờ không chỉ ở các trung tâm tiêm chủng của trung tâm y tế dự phòng mà còn ở các điểm tiêm chủng khác như cơ sở ở Trần Bình, Lò Đúc, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Tại cơ sở tiêm chủng 23 Nguyễn Viết Xuân, Hà Nội trước nay có thông báo hết vắc xin 6 trong 1 và 5 trong 1. Khi muốn tiêm vắc xin tổng hợp này, nhân viên y tế thường tư vấn sang tiêm chủng vắc xin Quivaxem của chương trình tiêm chủng mở rộng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet