Nhiễm nấm candida, vợ vừa khóc vừa kéo chồng đến khám phụ khoa

Khánh Ngọc

Cho rằng mình hay bị bệnh phụ khoa tái phát là do chồng không hợp tác điều trị cùng, chị Mai nói kiểu gì anh cũng không chị đi khám hay uống thuốc cùng mình. Chỉ đến khi chị đòi ly hôn anh mới cùng vợ đến khám … phụ khoa.

Bác sĩ Dung tư vấn cho bệnh nhân

Khổ vì chồng lười

 

Chị Lê Huyền Mai trú tại Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội tâm sự, chị bị viêm phụ khoa liên tục từ 2 năm nay. Đầu tiên, chị Mai thấy ngứa ngáy và đau rát mỗi khi vợ chồng quan hệ. Chị đi khám bác sĩ chẩn đoán chị bị viêm âm đạo, phù nề quanh âm đạo và dương tính với nấm Candida. Bác sĩ kê thuốc cho chị Mai uống cả tháng kháng sinh, đặt thuốc âm đạo 10 ngày và kê thuốc cho chồng chị uống nửa tháng.

Tuy nhiên, khi chị Mai mang về thì chồng chị không hợp tác, cho rằng bác sĩ phán vớ vẩn, anh không bị nấm, không bị viêm nhiễm. Chị Mai phải đặt thuốc cả tuần, anh cũng không đồng ý cứ nhu cầu đến là anh đòi hỏi. Chị Mai đành nhắm mắt chiều chồng. Có lúc, đau rát quá, quan hệ xong chị lại ra lấy lá lô hội chườm chườm, nhưng triệu chứng chẳng đỡ. Đã thế, anh lại còn thích đi từ “cửa sau” khiến chị cứ khỏi viêm nhiễm lại tái phát.

Nghe tư vấn của bác sĩ, chị Mai ngâm cả quần chíp, phơi quần chỗ nắng ráo nhất nhưng chỉ được 2 tháng là chỗ ấy lại ngứa điên đảo. Chị lại đến phòng khám sản khoa. Cứ kháng sinh, thuốc đặt về nhưng rồi vài tháng lại tát phát đến nỗi bác sĩ khám cho chị yêu cầu cả chồng chị cũng phải điều trị nhưng chị Mai không thuyết phục được chồng hợp tác. Mỗi lần bảo đi bệnh viện anh lười không đi, nhất là đến phòng khám sản khoa thì càng không.

Một tuần nay, chỗ ấy lại dở quẻ ra khiến chị đứng ngồi không yên vì ngứa, vì khí hư nhiều ướt cả quần, mang băng vệ sinh thì khô rát. Chị về nói chuyện với chồng, anh bảo “em lúc nào chẳng thế, vệ sinh không sạch nó mới thế”. Chị Mai ức quá nên cấm vận chồng. Được hai, ba hôm lại phải bỏ lệnh cấm vận vì anh đòi hỏi chị mềm lòng ngay.

Nhưng ngứa quá, chị Mai giải thích kiểu gì anh ta cũng không chịu đi khám cùng. Chị Mai khóc lóc nói không thể sống chung với viêm nhiễm mãi được và đổ lỗi tại anh không uống thuốc điều trị cùng nên chị không khỏi dứt điểm. Chị nói nếu không ly hôn để chị còn chữa bệnh chứ sống chung với bệnh phụ khoa chỉ có phụ nữ mới hiểu nó khổ sở như thế nào. Lúc đấy anh mới hậm hực đưa chị đi khám và khám cùng.

Phải điều trị cả vợ và chồng

Theo bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung – Trung tâm y tế lao động Thái Hà trường hợp như vợ chồng Mai không phải hiếm. Bà gặp rất nhiều trường hợp chồng lười không đi khám còn vợ khốn khổ vì cứ đặt thuốc được vài ngày lại quan hệ lại với chồng và bệnh triền miên không khỏi. 

Bác sĩ Dung cho biết nhiễm nấm sinh dục chủ yếu là ở phụ nữ sau đó lây cho chồng. Có những trường hợp chồng bị nhiễm nấm ngứa ngáy quá đi khám mới phát hiện lây từ vợ nhưng cũng có trường hợp vợ bị nhiễm nấm vùng kín mãn tính nhưng chồng không có biểu hiện của nhiễm bệnh. Khi nhiễm nấm âm đạo gây khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày, làm giảm năng suất và hiệu quả công việc. Nhiều chị em còn chủ quan tự mua thuốc về điều trị. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo cần đi khám chuyên khoa ngay. 

Nếu để bệnh kéo dài nấm âm đạo lây lan chuyển sâu vào bên trong cơ thể sễ gây nên hậu quả nguy hiểm. Nếu bị bội nhiễm do vi trùng có thể gây viêm nhiễm vùng chậu, viêm nhiễm và làm tắc ống dẫn trứng buộc phải cắt bỏ, viêm tử cung có mủ bên trong nguy cơ tử vong sẽ rất cao nếu mủ vỡ ra.

Bác sĩ Dung cho biết các bệnh lây qua đường tình dục như viêm nhiễm thông thường, nấm sinh dục khi đã có quan hệ, nếu một người mắc thì khả năng đối phương cũng mắc là rất cao. Bác sĩ khuyến cáo, nếu một trong hai người (vợ, chồng hoặc người yêu) mắc bệnh lây qua đường tình dục thì người kia cũng phải đi khám và chữa trị triệt để. Nếu chỉ chữa cho một người, còn người kia thì không điều trị gì thì chị em rất dễ bị tái phát.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet