Nhiễm trùng, suýt chết vì nặn mụn ở mũi

Các bác sĩ tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM vừa tiếp nhận và cứu sống một bệnh nhân bị nhiễm trùng vì thói quen nặn mụn ở mũi.

Bác sỹ Nguyễn Minh Hảo Hớn, Khoa Mũi xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM cho biết, bệnh viện vừa điều trị thành công cho nữ bệnh nhân 32 tuổi (sống ở Bình Dương) bị nhiễm trùng nặng vì nặn mụn ở mũi.

Người phụ nữ bị sưng tấy vùng mặt khi nặn mụn - Ảnh: BS Hớn

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM khi đã bị nhiễm trùng gây viêm tấy vùng mặt, phù nề không thể mở mắt được. Bệnh nhân cho biết, cách nhập viện 4 ngày, chị có dùng tay nặn một mụn ở tiền đình mũi. Sau đó, vùng cánh mũi viêm tấy và lan nhanh ra mắt và lên 2 mắt kèm đau nhức dữ dội. Sau khi nhập viện, bác sĩ đã cho nội soi, chụp CT, xét nghiệm máu.'

Kết quả khám và xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân bị nhiễm trùng tiền đình mũi gây viêm tấy vùng mặt, chỉ định theo dõi nhiễm trùng huyết, viêm tắc xoang hang. Bệnh nhân được cấy máu và sử dụng kháng sinh nhiều loại phối hợp truyền tĩnh mạch tích cực. May mắn, người bệnh đáp ứng tốt với phác đồ điều trị, tình trạng cải thiện và được xuất viện sau 10 ngày.

"Nếu bệnh nhân đến trễ một ngày hoặc điều trị ban đầu không tích cực thì tình trạng khó lường trước được. Qua trường hợp trên, mọi người không nên tự nặn mụn hoặc nhờ người khác nặn mà chưa sát trùng tay, nên dừng ngay thói quen dùng những dụng cụ nặn mụn chưa được khử trùng", bác sĩ Hớn đưa ra lời khuyến cáo.

Nguồn Kiến thức

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet