Nhiệm vụ bí mật của hai tàu ngầm hạt nhân Mỹ gần Triều Tiên là gì?

Minh Thu (lược dịch)

Sự xuất hiện cùng lúc của hai tàu ngầm hạt nhân là USS Michigan và USS Tucson của hải quân Mỹ ở Hàn Quốc khiến không ít chuyên gia cho rằng, Mỹ đang âm thầm chuẩn bị cho kịch bản tấn công Triều Tiên.

Tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo lớp Ohio USS Michigan của hải quân Mỹ đã cập cảng Busan của Hàn Quốc hôm 13/10 để chuẩn bị cho cuộc diễn tập quy mô lớn của quân đội Mỹ - Hàn vào tuần tới.

Theo giới quan sát, ngoài USS Michigan, sự hiện diện của một tàu ngầm hạt nhân khác của Mỹ là USS Tucson ở Hàn Quốc cho thấy quân đội Mỹ đang tiến hành một nhiệm vụ huấn luyện bí mật mà mục đích huấn luyện vẫn chưa được hé lộ.

Tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo lớp Ohio USS Michigan của hải quân Mỹ đã cập cảng Busan của Hàn Quốc hôm 13/10. 

Còn theo thông báo của hải quân Mỹ, tàu ngầm hạt nhân USS Michigan sẽ tham gia cuộc tập trận của hải quân Mỹ - Hàn vào ngày 20/10 tới cùng với tàu sân bay USS Ronald Reagan, 2 tàu khu trục và các tàu chiến trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của quân đội Hàn Quốc.

Song theo giới chuyên gia, viêc Mỹ triển khai tàu ngầm USS Michigan vốn có năng lực mang theo 154 tên lửa hành trình tấn công đất liền tới Hàn Quốc cho thấy, Lầu Năm Góc không chỉ muốn diễn tập khả năng phòng thủ đơn thuần.

Mối quan ngại này xuất phát từ việc cách đây 2 ngày, truyền thông Hàn Quốc xác nhận tàu ngầm hạt nhân USS Tucson của Mỹ với khả năng phóng 24 tên lửa hành trình Tomahawk hoặc ngư lôi đã tạm dừng chân tại căn cứ hải quân lớn của Hàn Quốc ở Jinhae hôm 7/10. Theo hãng tin Yonhap, USS Tucson đã rời khỏi căn cứ Jinhae ngay sau khi tiếp đủ nhiên liệu song hướng di chuyển của tàu ngầm không được tiết lộ. 

Chia sẻ với Yonhap, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, hải quân Mỹ không thông báo về vị trí hoạt động của tàu ngầm USS Tucson và khẳng định những chuyến ghé thăm bất ngờ và không báo trước của các tàu chiến Mỹ là chuyện hết sức bình thường.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát Hàn Quốc tỏ ra lo ngại trước sự hiện diện của hai tàu ngầm hạt nhân Mỹ tại vùng biển nước này bởi đây là chuyện hiếm khi xảy ra.

Còn theo Sputnik, cập cảng Busan vào ngày 13/10, tàu ngầm USS Michigan có khả năng mang theo các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật sẽ rời khu vực này để tham gia cuộc tập trận vào tuần tới cùng nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan.

Trong khi đó, tàu ngầm USS Tucson được cho đang hoạt động ở biển Nhật Bản và nhiều khả năng cũng sẽ tham gia vào cuộc tập trận chung trong tuần tới của hải quân Mỹ - Hàn. 

Chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên, ông Andrei Olfert cho rằng trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng gia tăng, “không loại trừ khả năng các loại vũ khí chiến lược mà Mỹ điều tới tham gia tập trận chung với Hàn Quốc sẽ được sử dụng để thực hiện một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Triều Tiên”.

Cũng theo ông Olfert, năng lực tấn công của tàu ngầm USS Tucson và đặc biệt là USS Michigan sẽ không chỉ dừng lại ở việc bảo vệ nhóm tàu sân bay tham gia cuộc tập trận vào tuần tới. Bởi học thuyết của hải quân Mỹ có nhắc tới việc dùng các tàu ngầm hạt nhân để triển khai lực lượng đặc nhiệm SEAL và các đơn vị đặc biệt khác trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet