Nhiệt độ trong ô tô có thể lên đến gần 70 độ C: Coi chừng đột quỵ!

Khánh Ngọc

Khi nhiệt độ ngoài trời 35 độ C thì chỉ cần khoảng 20 phút, trong ô tô (không bật điều hòa) có thể lên tới 50 độ C; Nếu 40 phút, nhiệt độ có thể là 65,5 độ C. Riêng ghế da là 70 độ C.

Ảnh minh họa.

Ám ảnh lên xuống xe ô tô

Anh Bùi Quang Thái trú tại Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội làm nghề lái xe tâm sự, mấy ngày nay nắng nóng, đỗ xe ở đường hay thậm chí các điểm gửi xe ô tô có che nắng thì ghế da trong ô tô vẫn là ám ảnh của cánh lái xe. Anh Thái thường chui vào mở điều hòa và khởi động ô tô vài phút rồi lại ra ngoài chờ xe mát, tuy nhiên phải mất chừng 10 phút xe mới được làm mát nên anh vẫn phải chấp nhận sống chung với nóng nắng.

Điều khiến anh lo lắng nhất là mỗi khi ngồi vào ghế xe nóng ran sẽ ảnh hưởng đến "cậu nhỏ" của mình. 

Còn anh Minh trú tại Tân Mai, Hà Nội than thở, mấy ngày nay mỗi lần phải ra ngoài với anh là cực hình. Đi ô tô sợ nhất lúc chui vào trong xe bởi nhiệt độ trong xe lúc ấy rất cao, nóng hầm hập và ngột ngạt hơn cả bên ngoài. Anh chui vào đó bật máy lạnh lên một lúc người mới bớt nóng nhưng do lạnh đột ngột lại gây ra triệu chứng nghẹt mũi, khó thở, hắt hơi liên tục.

Chị Phương trú tại Linh Đàm, Hà Nội tâm sự, chị đang bầu bí lại làm công việc kinh doanh bất động sản nên thường tự lái xe ô tô đi làm. Ngồi trong xe ô tô mát lạnh nhưng khi bước ra ngoài xe là nỗi ám ảnh của chị. Mấy hôm nay đi lại nhiều, mỗi lần xuống xe hay bước lên xe chị thấy chóng mắt, hoa mắt, mọi thứ tối om. Chiều về nhà chị thường bị đau đầu, khó chịu.

Có thể đột quỵ vì sốc nhiệt

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi - nguyên bác sĩ khoa ngoại Bệnh viện E Trung ương cho biết sự thay đổi nhiệt độ giữa xe ô tô và ngoài trời rất nguy hiểm. Sở dĩ nguy hiểm hơn so với sốc nhiệt từ phòng điều hòa ra ngoài trời là vì trong ô tô còn có thêm khí CO2. 

Sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn còn dẫn đến bị sốc nhiệt với biểu hiện đau đầu, chóng mặt hoặc choáng váng, tim đập nhanh, thậm chí ngất xỉu hoặc đột quỵ. Trong thời tiết nắng nóng, bác sĩ Lợi  khuyên mọi người nên hạn chế tắm nước lạnh. Với những ai có tiền căn cao huyết áp, cơ địa không tốt, khi di chuyển bằng xe hơi cần chú ý đến sốc nhiệt vì đang ở ngoài trời quá nóng bước vào trong xe đã bật điều hòa mát lạnh, có thể làm giảm thân nhiệt đột ngột, gây co thắt mạch máu não... ảnh hướng tới tính mạng.

Để hạn chế ảnh hưởng của sốc nhiệt với người di chuyển bằng ô tô, bác sĩ Lợi cho biết khi di chuyển gần đến địa điểm xuống xe người lái xe phải điều chỉnh nhiệt độ cao dần so vơi nhiệt độ phòng từ 27 đến 30 độ C để tránh sốc nhiệt. Ngoài ra, trước khi lên xe cũng không nên để nhiệt độ quá mát, cảm giác bước vào xe mát lạnh rất thích lúc đó nhưng dễ bị cảm lạnh nhất là những người như bà bầu và trẻ em.

Để nhiệt độ ghế xe không quá nóng ảnh hưởng đến "cậu nhỏ" cần có khăn bông ướt trải lên ghế xe để giảm nhiệt độ của ghế da vì ở chất liệu da nền nhiệt rất nóng có thể lên đến 70 độ C.

Các nhà khoa học ở Mỹ và Canada đều cho rằng nhiệt độ trong khoang xe có khả năng gây ảnh hưởng lớn đến sinh vật sống, trong đó có con người. Đối tượng bị ảnh hưởng nhanh và nhiều nhất là trẻ em bởi tốc độ tăng nhiệt của chúng nhanh hơn người lớn gấp 5 lần.

Cũng theo các nghiên cứu, khi nhiệt độ ngoài trời ở mức 35 độ C thì chỉ cần đỗ xe khoảng 20 phút, khoang cabin ô tô (không bật điều hòa) có thể lên tới 50 độ C. Nếu thời gian là 40 phút, nhiệt độ cabin lúc này là 65,5 độ C. Để phòng tránh hiện tượng này, nhiều tài xế đã mở hé cửa kính nhưng hiệu quả không đáng kể. Cho dù hạ tất cả kính xuống thì hiệu ứng nhà kính vẫn gây cảm giác khó chịu cho người ngồi trong xe.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet