Nhiều báo bị tố “bán rẻ linh hồn cho URC” lên án yêu cầu làm rõ vụ việc

Hồng Chuyên

Thông tin khuấy đảo mạng xã hội khi facebooker Ngoc Nga Tran tung tin tố cáo hàng loạt cá nhân từ các báo "nhận hối lộ" của URC để "bưng bít" thông tin nước ngọt C2 nhiễm chì. Ngay lập tức các báo lên tiếng phản pháo.

Ngày 24/5, facebook Ngoc Nga Tran tung ra thông tin gây xôn xao "Những ai trong giới truyền thông bán rẻ linh hồn cho URC". Thông tin này nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội. Mặc dù những thông tin này được đăng dưới dạng nặc danh, nhưng đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Một số báo có tên trong danh sách “Những ai trong giới truyền thông bán rẻ linh hồn cho URC” đã lên tiếng phủ nhận thông tin này. Các báo đều cho rằng thông tin này là bịa đặt.

Trong đó Báo điện tử VOV.VN viết, theo thông tin trong bài viết "Những ai trong giới truyền thông bán rẻ linh hồn cho URC" của facebook Ngoc Nga Tran thì một loạt báo điện tử, và “một tờ báo giấy rất lớn” bị quy kết đã nhận tiền của một công ty truyền thông "để quảng bá sản phẩm kém chất lượng và thực hiện các chiến dịch che đậy, dẫn dắt dư luận và bóp méo sự thật cho URC Việt Nam".

Trong danh sách nói trên của bài viết nêu tên nhiều nhà báo và một số cơ quan báo chí, trong đó có báo điện tử VOV- Đài Tiếng nói Việt Nam.

“Bài viết có nội dung quy kết mang tính bịa đặt, vu khống gây ảnh hưởng đến uy tín của VOV.VN. VOV.VN cũng không có phóng viên nào có tên giống như trang facebook này bịa ra.

Việc làm của người đứng sau facebook Ngoc Nga Tran đã vi phạm điều 121 và 122 Bộ Luật hình sự; vi phạm Nghị định số 174/2013/NĐ-CP”- Báo điện tử VOV khẳng định.

Đồng thời, VOV cũng đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ động cơ, mục đích cũng như thông tin mà người đang sử dụng facebook Ngoc Nga Tran đưa ra, giúp minh bạch dư luận. Những bài viết trên mạng xã hội chứa đựng những thông tin sai sự thật, có tính chất bôi nhọ, vu khống cần được xem xét, xử lý theo Bộ Luật hình sự.

VOV lên tiếng phủ nhận danh sách "Những ai trong giới truyền thông bán rẻ linh hồn cho URC

Báo Đời sống và Pháp luật đăng trên tên miền doisongphapluat.com, cũng viết, trong danh sách báo chí (bài viết Những ai trong giới truyền thông bán rẻ linh hồn của URC- PV) có tên Báo doisongphapluat.vn. Trên thực tế, qua tìm hiểu cho thấy, trong hệ thống báo chí Việt Nam hoàn toàn không có Báo doisongphapluat.vn. 

Hiện nay, Báo Đời sống và Pháp luật có website hoạt động tại tên miền doisongphapluat.com. Mặc dù đề cập đến một tên báo không có thật, nhưng bài viết trên mạng xã hội đã cố tình lấy riêng rẽ một số link bài viết (không đầy đủ và không mang tính cập nhật theo sát sự việc) trên website doisongphapluat.com để đưa ra những nội dung quy kết mang tính vu khống, bịa đặt.

“Báo Đời sống và Pháp luật khẳng định tất cả những bài viết về Công ty URC đều được Báo Đời sống & Pháp luật và website doisongphapluat.com đăng tải khách quan, nhiều phía, có đầy đủ ý kiến từ cơ quan chức năng cũng như các đơn vị liên quan, theo sát diễn biến của sự việc. Những nội dung bình luận của Facebook Ngoc Nga Tran về những link bài viết nói trên chứa đựng những thông tin sai sự thật, có tính chất bôi nhọ, vu khống làm ảnh hưởng tới uy tín của Báo Đời sống và Pháp luật.

Việc Facebook Ngoc Nga Tran bịa đặt thông tin đã vi phạm nghiêm trọng điều 121 và 122 Bộ Luật Hình sự và vi phạm nghiêm trọng điều Nghị định số 174/2013/NĐ-CP. Báo Đời sống và Pháp luật kính đề nghị Các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ sự việc”- Báo Đời sống và Pháp luật viết.

Trên trang điện tử Soha của Báo điện tử Trí thức trẻ, với tiêu đề: “Cần điều tra làm rõ thông tin bôi nhọ cơ quan báo chí trên facebook”, theo thông tin trong bài viết này của facebooker Ngoc Nga Tran thì một loạt báo điện tử, và "một tờ báo giấy rất lớn" bị quy kết đã nhận tiền của một công ty truyền thông "để quảng bá sản phẩm kém chất lượng và thực hiện các chiến dịch che đậy, dẫn dắt dư luận và bóp méo sự thật cho URC Việt Nam". Trong danh sách nói trên của bài viết nêu tên nhiều nhà báo và một số cơ quan báo chí, trong đó có Báo điện tử Trí Thức Trẻ.

Nội dung thông tin mà facebooker Ngoc Nga Tran viết, chia sẻ trên tài khoản cá nhân là hoàn toàn vu cáo, bịa đặt nhằm bôi nhọ, xúc phạm danh dự và gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của báo điện tử Trí Thức Trẻ và các đối tác như trang tin CafeF, Kenh14, afamily.

Trong thời gian qua, sau khi có những thông tin liên quan đến kết quả xét nghiệm hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép của nhãn hàng C2 và Rồng Đỏ của công ty TNHH URC Việt Nam, Báo điện tử Trí Thức Trẻ đã có hàng chục bài phản ánh về vụ việc này.

Những bài viết được đăng tải trên Báo đã phản ánh đa chiều, khách quan về hai dòng sản phẩm này của URC. Đặc biệt, chúng tôi luôn đi đầu trong việc công bố kết luận khách quan của các cơ quan quản lý, chuyên môn thuộc Bộ Y tế.

Theo thông tin bài viết này, Báo điện tử Trí Thức Trẻ đã tích cực tiếp cận nhiều chuyên gia, nhà khoa học có uy tín để họ phân tích về sự nguy hại nếu sử dụng những sản phẩm có hàm lượng chì vượt mức cho phép.

Dẫn chứng như: Nước C2, Rồng đỏ vượt ngưỡng chì: "Dùng lâu dài sẽ rất nguy hiểm"; SỐC: Thêm hai lô C2, Rồng đỏ nhiễm chì nặng đang trôi nổi; Bộ Y tế yêu cầu thu hồi C2 và Rồng Đỏ có chì vượt mức công bố; Ngừng lưu thông thêm 2 lô C2 và Rồng đỏ có chì vượt ngưỡng...

“Việc Facebook Ngoc Nga Tran bịa đặt thông tin đã vi phạm nghiêm trọng điều 121 và 122 Bộ Luật Hình sự và vi phạm nghiêm trọng điều Nghị định số 174/2013/NĐ-CP.

Đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ động cơ, mục đích cũng như thông tin mà người đang sử dụng facebook Ngoc Nga Tran đưa ra, giúp minh bạch dư luận”- bài viết kiến nghị.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet