Nhiều bệnh viện địa phương bắt tay vào phòng chống thuốc lá

Khánh Ngọc

Luật phòng chống tác hại thuốc lá đã được Quốc hội thông qua năm 2013 và đến nay đã được các địa phương thực hiện nghiêm túc. Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá đã giao trực tiếp công tác này cho các Sở Y tế địa phương.
Biển bệnh viện không hút thuốc được treo ở nhiều đơn vị khám chữa bệnh

Các đơn vị ký cam kết

Nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại các cơ sở y tế trong tỉnh để người bệnh có được môi trường khám và chữa bệnh không khói thuốc, công đoàn ngành Y tế đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông – GDSK, cơ quan đầu mối của Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh Lào Cai tổ đã chức hội nghị triển khai Luật PCTHTL, đồng thời yêu cầu đại diện các đơn vị y tế ký cam kết với công đoàn ngành về việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.

Cho đến thời điểm này, các đoàn viên công đoàn đã được phổ biến về tác hại của thuốc lá và hút thuốc lá thụ động, những tổn thất kinh tế của việc hút thuốc lá; Luật PCTHTL và các quy định xử phạt vi phạm hành chính; lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc, các tiêu chí xây dựng nơi làm việc không khói thuốc và các bước xây dựng mô hình này. Đây chính là căn cứ để các công đoàn cơ sở triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, công đoàn ngành đã ban hành các văn bản chỉ đạo về tăng cường công tác truyền thông PCTHTL và các nội dung truyền thông kèm theo đến từng công đoàn trực thuộc. Những đoàn viên cũng được tuyên truyền về luật, thường là lồng ghép trong những buổi họp, tập huấn của công đoàn. Từ đó, giáo dục cho từng đơn vị, đoàn viên hiểu rõ về luật và chấp hành nghiêm túc. Việc thực hiện sẽ được theo dõi và đánh giá định kỳ, trở thành một trong những tiêu chí quan trọng để xếp hạng thi đua của đơn vị và cá nhân.

Duy trì không khí trong lành

Qua quá trình thực hiện Luật PCTHTL, đã có nhiều chuyển biến tích cực tại các đơn vị, đặc biệt là trong khối điều trị. Tiêu biểu như Công đoàn Bệnh viện Nội tiết. Trong những ngày này, tại bệnh viện luôn được duy trì một không khí trong lành, không có khói thuốc. Với phương châm: môi trường bệnh viện có trong sạch thì mới tạo được cảm giác dễ chịu cho người bệnh, giúp người bệnh mau khỏe; mỗi cán bộ y tế đều nhận thức sâu sắc việc giữ gìn môi trường làm việc trong sạch.

Công đoàn bệnh viện đã tổ chức cho các đoàn viên ký cam kết thực hiện cơ sở không khói thuốc, đồng thời lồng ghép tuyên truyền trong giao ban khoa, phòng và các buổi truyền thông của bệnh viện. Mỗi cán bộ lại tự giác trở thành tuyên truyền viên, tích cực vận động, tuyên truyền tới người bệnh và cộng đồng về tác hại của thuốc lá. Những biển báo cấm hút thuốc, những áp phích về Luật PCTHTL, tác hại của thuốc lá,… được treo tại nơi làm việc, hành lang hay những vị trí dễ nhìn thấy khác để cán bộ y tế và người nhà bệnh nhân đều có thể dễ dàng theo dõi và thực hiện. Điều này đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía người bệnh. Nhờ thực hiện tốt, Bệnh viện Nội tiết đã được công đoàn ngành đề nghị xét khen thưởng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Tại tỉnh Tuyên Quang, ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh cũng triển khai hiệu quả việc thực hiện môi trường không khói thuốc với mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng và của người lao động.

Tại Bệnh viện đa khoa huyện Hàm Yên, Tuyên Quang, Giám đốc Bệnh viện đã quán triệt và chỉ đạo việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá, tiến tới xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc lá.

Bác sỹ CKI Phùng Duy Bảo, Giám đốc Bệnh viện cho biết, ngay từ đầu năm, bệnh viện đã tổ chức phát động tới từng khoa, phòng về việc ký cam kết không hút thuốc lá; treo băng zôn, khẩu hiệu, gắn biển báo “không hút thuốc lá” trong toàn bệnh viện; tuyên truyền để mọi người hiểu về tác hại của hút thuốc lá, hút thuốc lá thụ động.

Đồng thời, mỗi cán bộ chủ động trong công tác tuyên truyền cho người bệnh, người nhà bệnh nhân hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe; kịp thời nhắc nhở khi có người hút thuốc lá trong bệnh viện và nghiêm cấm hành vi buôn bán thuốc lá tại bệnh viện. Đặc biệt, quy định cấm hút thuốc lá trong bệnh viện được đưa vào nội quy, quy chế của cơ quan và có quy định xử lý đối với trường hợp vi phạm. Đối với những cán bộ vi phạm sẽ không được khen thưởng trong năm.


  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet