Nhiều cảm xúc với không gian triển lãm ảnh nữ tướng Nguyễn Thị Định

Hoàng Ngọc

Đã 21 năm kể từ ngày mất của nữ tướng đầu tiên và duy nhất của Việt Nam, cô Ba-Nguyễn Thị Định, đồng đội và nhân dân Tp.HCM mới có dịp nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp của bà trong buổi triển lãm ảnh mang tên “Người con gái xứ dừa” được diễn ra từ ngày 20 đến 27/10/2013 tại Nhà Văn hóa Thanh niên (Số 4, Phạm Ngọc Thạch, Quận 1, TP.HCM).
Nhiều cảm xúc với không gian triển lãm ảnh nữ tướng Nguyễn Thị Định - ảnh 1
Đồng đội cẩn thận ký vào chiếc áo có hình nữ tướng trong lòng họ để gửi tặng gia đình bà.

Triển lãm quy tụ 102 tấm ảnh đen trắng và màu (khổ 35cm x 50cm) tư liệu trong số hơn 500 tấm do gia đinh bà và nhiếp ảnh gia - phóng viên báo Du Lịch Vũ Đức Thông - sưu tập và cung cấp.

Không gian triển lãm được chia thành 6 phần chính: Quê hương và gia đình (12 ảnh), thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước (24 ảnh), về thăm miền Bắc (12 ảnh), hoạt động sau năm 1975 (32 ảnh), hoạt động đối ngoại (26 ảnh), Bến Tre ngày nay và các trường học mang tên nữ tướng Nguyễn Thị Định (8 ảnh).

Đến với buổi triển lãm, không ít đồng đội của bà đã mang hai màu tóc. Họ chậm rãi đến từng bức ảnh ngắm lại hình ảnh của vị tướng mà họ kính rất mực kính trọng. Bà Phan Hồng Đào (nguyên Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.HCM) nghẹn ngào nói: “Tôi không nghĩ là sẽ được xem lại những hình ảnh này. Rất may là ban tổ chức đã tìm được những tư liệu quý như thế này để chúng tôi được sống lại một thời bên nữ tướng”.

Nhiều cảm xúc với không gian triển lãm ảnh nữ tướng Nguyễn Thị Định - ảnh 2
HS trường Nguyễn Thị Định có dịp xem những hình ảnh về người mà ngôi trường các em mang tên.

Bà Đào từng làm thư ký tại Văn phòng Trung ương Cục miền Nam - Xứ ủy Nam kỳ thời chống Pháp. Vì vậy bà thường có dịp gặp cô Ba - Nguyễn Thị Định. Lúc ấy, mấy anh chị trong cơ quan đều thân thương gọi bà là cô Ba. Bà Đào chia sẻ thêm: “Mỗi lần gặp cô Ba, cô đều căn dặn chúng tôi rằng, xếp bút nghiên thì phải cầm súng. Các em không cầm súng mà cầm viết thì phải biết biến ngòi bút của mình thành vũ khí như cụ Nguyễn Đình Chiểu đã nói: Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà. Ngoài ra các em phải biết sống đúng lý tưởng và phải làm điều có ích cho dân cho nước. Những lời dạy của cô chúng tôi không bao giờ quên được”.

Không riêng gì bà Đào, tất cả những người đến đây đều có chung một cảm xúc cảm phục trước cuộc đời và sự nghiệp của nữ tướng Nguyễn Thị Định, người đã cống hiến cho cách mạng, cho đất nước. Ông Lê Quân (Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thị Định-Quận 7) chia sẻ: “Mặc dù chưa được một lần gặp cô Ba nhưng không những tôi mà còn rất nhiều thầy cô trong trường đều cảm phục trước cô. Chúng tôi cũng rất vinh dự khi được làm công tác giáo dục trong ngôi trường mang tên cô. Cuộc đời của cô sẽ là bài học quý báu cho thầy và trò trường Nguyễn Thị Định”.

Tại buổi triển lãm, nhiều câu chuyện cảm xúc với những kỷ niệm không bao giờ phai về nữ tướng đã được kể lại. Mỗi câu chuyện là một ký ức gắn liền với một cuộc đời, một giai đoạn lịch sử. Những câu chuyện ấy thật giản dị nhưng lại chất chứa bao nhiêu tình cảm mà đồng đội, đồng chí đã dành cho bà. Với họ, bà như một người mẹ dìu dắt những cô nữ sinh mới tập tễnh bước vào cách mạng ở tuổi đôi mươi. Là người chị với những lời khuyên bảo tận tình và sự quan tâm chân thành nhất. Những câu chuyện ấy sẽ còn được kể lại rất nhiều khi mà trong lòng họ luôn nghĩ về bà.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet