Nhiều câu hỏi cho chuyến thăm TQ của Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngày 8/7, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia Tea Banh cùng một phái đoàn gồm 23 sĩ quan và quan chức cấp cao của Campuchia có chuyến thăm 5 ngày tại Trung Quốc.

Mặc dù cả hai nước khẳng định rằng chuyến thăm này không có gì đặc biệt, những sự kiễn diễn ra gần đây cũng như tính chất của chuyến thăm này đã khiến nhiều nước phải chú ý.

Tàu tuần dương của Hải quân Campuchia tập trận trên biển vào năm 2012.

Các quan chức Campuchia và Trung Quốc một mực nói rằng đây là một chuyến thăm thông thường. Phát ngôn viên của phía Campuchia cho biết đây là “một cuộc gặp gỡ thường niên”, còn Bộ trưởng Tea Banh trả lời rằng hoạt động này “không có gì lớn”. Về phía Trung Quốc, các báo nói rất ít về mục đích của chuyến thăm bên cạnh việc nó “sẽ giúp củng cố quan hệ hợp tác song phương” khi ông Tea Banh sẽ gặp gỡ các chỉ huy quân đội và đến những cơ sở quan trọng của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tỏ ra hoài nghi về sự kiện này. Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Chhum Socheat, phái đoàn 23 người được cử đi gồm các chỉ huy hải quân, không quân và lục quân của Lực lượng Vũ trang Hoàng gia cùng với Tư lệnh Quân cảnh Quốc gia Campuchia. Sự xuất hiện của một đoàn đại diện lớn và gồm nhiều quan chức cấp cao khiến cho chuyến thăm này có tầm quan trọng lớn hơn những gì ông Banh nói.

Cho dù chuyến thăm này có mục đích thật sự là gì đi chăng nữa, những sự kiện gần đây đã khiến nó thu hút sự chú ý của nhiều nước. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi một số phần tử quá khích người Campuchia đã vượt qua cột mốc biên giới với Việt Nam và làm 7 người bị thương. 

Sau những sự kiện trên, việc Campuchia đưa phái đoàn gồm nhiều quan chức cấp cao tới Trung Quốc có thể khiến tình hình trở nên phức tạp. Trung Quốc là nước viện trợ quân sự nhiều nhất cho Campuchia và quan hệ quốc phòng giữa hai nước đang ngày càng được củng cố. 

Chuyến thăm này đã kết thúc vào ngày 12/7 và mục đích thật sự của nó đến nay vẫn chưa rõ. Nhưng xét đến những sự kiện đã xảy ra, một phái đoàn gồm các quan chức quốc phòng cấp cao của Campuchia tới Trung Quốc đã khiến nhiều nước phải chú ý thận trọng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet