Nhiều cổng thông tin điện tử tự phong… “Tổng biên tập”

Hồng Chuyên

Sau bài báo “Chủ tịch một huyện ở Thanh Hóa được ghi là… “Tổng biên tập báo điện tử”, PV Infonet tiếp tục nhận được phản ánh của bạn đọc có nhiều Cổng thông tin điện tử, tự phong “Tổng biên tập”.

Ngay khi bài báo được đăng, đã có một số cổng thông tin điện tử sửa chữa, gỡ bỏ phần chức danh “tổng biên tập”. Tuy nhiên, vẫn có Cổng thông tin điện tử giữ nguyên. Cụ thể, trang tin điện tử huyện Bá Thước (Thanh Hóa) vẫn ghi chức danh như sau: “Tổng biên tập: Nguyễn Văn Quy - Chủ tịch UBND huyện Bá Thước” ở cuối chân trang.

Qua vài lệnh tìm kiếm, PV Infonet được biết thêm, trên cổng thông tin tỉnh Thanh Hóa có văn bản quy định tạm thời về hoạt động của Cổng thông tin điện tử. Văn bản này đã gọi người chịu trách nhiệm thông tin cổng thông tin điện tử là “Tổng biên tập”.

Cổng thông tin điện tử huyện Bá Thước (Thanh Hóa)

Ngoài ra, bạn đọc còn cung cấp thêm, Cổng thông tin điện tử của Công an tỉnh Thái Bình cũng tự ghi "Tổng biên tập" là Giám đốc Công an tỉnh và có 4 "Phó Tổng biên tập" là Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Thái Bình

Thiết nghĩ, khi đã có chức danh đặc thù, có quy trình bổ nhiệm đặc thù thì không nên lạm dụng tên gọi này cho những loại hình thông tin khác, dẫn đến hiểu nhầm đó cũng được coi là tờ báo điện tử.

Theo tiêu chuẩn để trở thành Tổng biên tập một tờ báo, trước hết đó phải là một nhà báo. Tương tự như vậy, tổng biên tập nhà xuất bản cũng có điều kiện tiêu chuẩn riêng.

Trước đó, Infonet đưa tin, Cổng thông tin điện tử huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) với tên miền là thuongxuan.gov.vn và thuongxuan.thanhhoa.gov.vn, phần chân trang được ghi rất rõ ràng: “Tổng biên tập báo điện tử: Cầm Bá Xuân - Chủ tịch UBND Huyện Thường Xuân”. Sau khi đăng bài, chức danh này đã được sửa lại trên cổng thông tin của huyện.

Điều 13. Người đứng đầu cơ quan báo chí

1-    Người đứng đầu cơ quan báo chí là Tổng biên tập (báo in) hoặc Tổng giám đốc, Giám đốc (đài phát thanh, đài truyền hình, cơ sở thực hiện chương trình nghe - nhìn thời sự) ;

2-    Người đứng đầu cơ quan báo chí phải là người có quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ thường trú tại Việt Nam, có đủ các tiêu chuẩn chính trị, đạo đức và nghiệp vụ báo chí do Nhà nước quy định ;

3-    Người đứng đầu cơ quan báo chí lãnh đạo và quản lý cơ quan báo chí về mọi mặt, bảo đảm thực hiện tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí và chịu trách nhiệm trước thủ trưởng cơ quan chủ quản và trước pháp luật về mọi hoạt động của cơ quan báo chí.

Điều 14. Nhà báo

Nhà báo phải là người có quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ thường trú tại Việt Nam, có đủ các tiêu chuẩn chính trị, đạo đức và nghiệp vụ báo chí do Nhà nước quy định, đang hoạt động hoặc công tác thường xuyên với một cơ quan báo chí Việt Nam và được cấp thẻ nhà báo.

(Trích Luật Báo chí 1999) 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet