Nhiều DNNN mong muốn tham gia các sự kiện liên quan đến APEC tại Việt Nam

Nguyễn Tuân

Chiều 21/06 tại Hà Nội, VCCI đã tổ chức họp báo giới thiệu về hoạt động của doanh nghiệp trong năm APEC 2017 và các hoạt động của kỳ họp ABAC 2 tại Hàn Quốc.

Theo VCCI, trong 6 tháng đầu năm 2017, VCCI đã thực hiện các hoạt động quảng bá về năm APEC Việt Nam 2017 tại các nền kinh tế lớn thuộc APEC như: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc. Có khoảng 200 DN Hoa Kỳ, 200 DN Trung Quốc, và hàng trăm DN Nhật Bản, Hàn Quốc bày tỏ mong muốn tham dự các sự kiện liên quan đến APEC, đặc biệt là Hội nghị Thượng đỉnh các TGĐ APEC 2017 và Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh APEC 2017.

Ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC 2017 (ABAC 2017) cho biết, kỳ họp ABAC 2 tại Hàn Quốc vừa qua đã đưa ra các khuyến nghị về việc tập trung vào những lợi ích của việc tự do hóa và phát triển thương mai dịch vụ, cũng như giảm thiểu hàng rào phí thuế quan đối với hàng hóa; nhấn mạnh tầm quan trọng của WTO và giá trị của các Hiệp định thương mại, hướng đến xây dựng khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP).

Nhiều DNNN mong muốn tham gia các sự kiện liên quan đến APEC tại Việt Nam - ảnh 1
Ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch ABAC 2017. Ảnh: Phan Sương.

Sau hai kì họp tại Bangkok và Seoul, ABAC đã đưa ra các khuyến nghị tập trung vào bốn vấn đề chính gồm:

Kêu gọi các nhà lãnh đạo loại bỏ những rào cản đối với thương mại và đầu tư, kiên quyết chống lại xu hướng đi ngược lại toàn cầu hóa. Duy trì và nghiêm túc thực hiện các thỏa thuận đối tác kinh tế trong khu vực, xây dựng Khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP);

Tăng trưởng bao trùm và hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đẩy nhanh tiến trình phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính, xã hội cũng như các sáng kiến tạo điều kiện phát triển cho doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy tinh thần kinh doanh của doanh nhân nữ;

Ủng hộ thuân lợi hóa kết nối thể chế qua dự án Tiêu chuẩn dữ liệu toàn cầu (GDS) và kêu gọi Chính phủ các nền kinh tế thúc đẩy các chính sách cho phép sự di chuyển dữ liệu xuyên biên giới để mở rộng cơ hội tăng trưởng kinh tế;

Tăng cường an ninh lương thực và an ninh năng lượng. loại bỏ hàng rào phi thuế quan, đẩy mạnh tăng trưởng xanh trong APEC.

Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) lần thứ 3 và thứ 4 sẽ tập trung thảo luận và đưa ra các khuyến nghị của doanh nghiệp để trình báo cáo lên Lãnh đạo APEC tại Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng tháng 11 tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet