Nhiều kiểm nghiệm của C2, Rồng đỏ không nhiễm chì

Khánh Ngọc

Ngày 12/5, Công ty TNHH URC Việt Nam chủ của nhãn hàng C2 và Rồng đỏ khẳng định sau khi kiểm nghiệm các cơ sở trong và ngoài nước nhưng kết quả vẫn khẳng định, sản phẩm C2 & Rồng Đỏ không nhiễm chì.
URC khẳng định các mẫu kiểm nghiệm của C 2 không có chì

Ngày 7/05/2016, một trang cá nhân trên mạng xã hội tự xưng là nhân viên công ty URC Việt Nam đưa thông tin rằng 2 sản phẩm trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ có chứa hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép. Thông tin này nhanh chóng gây hoang mang cho người tiêu dùng. 

Theo đó, người này đăng tải kết quả kiểm nghiệm của Viện An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Quốc Gia (NIFC) cho thấy: Hàm lượng chì trong nguyên liệu Acid Citric ở mức 0,84mg/l (trong khi ngưỡng cho phép ở mức không quá 0,5mg/l với nguyên liệu và ở mức 0,05mg/l trong sản phẩm). Acid Citric được URC Việt Nam sử dụng để tạo vị chua cho các sản phẩm giải khát trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng đỏ.

Bà Nguyễn Thiên Hương, phụ trách truyền thông của URC Việt Nam công nhận, mẫu kiểm nghiệm được đăng tải trên mạng xã hội là mẫu kiểm nghiệm nguyên liệu Acid Citric của công ty. 

Cụ thể, ngày 12/5, thông cáo phát đi của URC Việt Nam cho biết, tháng 1/2016, URC Việt Nam gửi mẫu (trà xanh C2 lô sản xuất 11/1/2016 và nước tăng lực Rồng Đỏ lô sản xuất 14/01/2016) đến NIFC và Trung Tâm Kỹ Thuật Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng 3 thuộc Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng (Quatest 3) kiểm tra. Kết quả từ NIFC phát hiện hàm lượng chì vượt ngưỡng còn Quatest 3 thì không.

Vì kết quả không đồng nhất nên công ty đã chủ động gửi các mẫu sản phẩm đối chiếu và nguyên liệu đến 5 đơn vị để kiểm nghiệm lại: đơn vị NIFC, Quatest 1, Quatest 3, Eurofins, SGS, ASE... Cả 5 kết quả ở 5 trung tâm cho thấy, hàm lượng chì trong sản phẩm không vượt ngưỡng.

Tuy nhiên, ngày 10/5 kết quả kiểm nghiệm mới của Viện An toàn vệ sinh Thực phẩm Bộ Y tế thì kết quả kiểm nghiệm sản phẩm của công ty URC lại trong ngưỡng chì cho phép.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục đã chỉ đạo lấy mẫu nước C2, nước Rồng đỏ đang bày bán trên thị trường và lấy mẫu nguyên liệu tại nhà máy để kiểm nghiệm. Việc kiểm nghiệm được giao cho một đơn vị độc lập khác, không phải NIFC.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet