Nhiều người đang đội lốt “người tị nạn Syria”

Tuệ Minh (Lược dịch)

Khi hàng nghìn người tị nạn đang đổ về châu Âu, rất nhiều người nhập cư kinh tế đã tự ngụy trang mình thành người Syria với hy vọng họ có thể dễ dàng xin quyền cư trú tại châu lục giàu có này.

Đứng xếp hàng trước một quầy vé ở ga tàu Westbahnhof, Vienna, một nhóm nam thanh niên đang đợi để được tới Đức. Khi một phóng viên tiếp cận, họ trả lời: “Chúng tôi đến từ Syria. Chúng tôi là người Algeria”, họ thừa nhận sau đó cười một cách lo lắng.

Câu chuyện của họ không phải là duy nhất. Khi châu Âu mở cửa biên giới cho người tị nạn từ vùng chiến sự Syria, Iraq và Eritrea, nhiều người nhập cư khác cũng tranh thủ cơ hội để lên đường tới phương Tây.

Nhiều người nhập cư bất hợp pháp đang lợi dụng mác tị nạn Syria để vào châu Âu. Nguồn: AP

Hamza, một trong số những người đàn ông Algeria, cho Washington Post biết: “Tôi là người nhập cư bất hợp pháp, không phải tị nạn. Ở đất nước của tôi, việc duy nhất có thể làm để kiếm sống là bán ma túy hoặc làm tội phạm. Vì vậy tôi đã ở tù một vài lần, vì bán ma túy và cả tội cố ý giết người nữa”.

Anh nói thêm: “Khá dễ dàng nếu chúng tôi đi cùng những người tị nạn này. Chúng tôi nhận được thức ăn và lều để ở, mọi người cũng chào đón chúng tôi cho đến nay”.

Đối với những cá nhân như Hamza, con đường đến châu Âu bắt đầu từ Thổ Nhĩ Kỳ. Vứt hộ chiếu thật của mình đi, những người nhập cư này có thể mua được giấy tờ giả chỉ với 200 USD. Thường thì họ mua các giấy chứng minh thư của người Syria, những người đã bị chết trong cuộc nội chiến.

“Có nhiều người đang cố tình hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng này. Tôi đã gặp những người Ai Cập, họ tự cho mình là người Syria nhưng lại nói tiếng Ai Cập. Tôi cũng gặp người tới từ Morocco, Algeria, Tunisia hay Libya, tất cả đều đang cố gắng đi tới Istanbul, sau đó tới Izmir, bỏ hộ chiếu thật và tìm đường tới châu Âu”, Hisham Fares, một nhân viên cứu trợ người Áo cho biết.

Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ là nguồn cung cấp hộ chiếu giả lớn nhất, còn có những chợ buôn bán khác ở Hungary, Áo, Croatia và Serbia. Fares nói thêm: “Điều đáng buồn là những người Syria thực sự phải bỏ chạy khỏi chiến tranh thì lại là những người phải trả giá nhiều”

“Hãy nhìn những người này mà xem, họ đang làm gì ở đây? Chúng tôi là những người rời bỏ quê hương vì chiến tranh và đói nghèo, còn những người kia thì đang lấy mất đi không gian sống của chúng tôi. Tôi không hiểu, tôi nghĩ rằng các nước châu Âu đã mời những người Syria như tôi tới”, một người tị nạn lên tiếng.

Hệ quả của dòng người nhập cư kinh tế này đang khiến nhiều quốc gia châu Âu lo ngại về tình hình an ninh. Liên minh châu Âu EU đang cố gắng lọc những người nhập cư bất hợp pháp như vậy vì lo sợ về tội phạm và đặc biệt là họ có thể là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Ewa Moncure, phát ngôn viên cơ quan biên giới EU, cho biết: “Chúng tôi có các phiên dịch viên làm việc cùng các nhân viên an ninh và họ sẽ đặt câu hỏi cho người tị nạn. Nếu họ nói là mình đến từ Syria thì người đó không thể nào không viết đến đồng tiền của Syria hay những con phố chính tại Damascus. Chúng tôi sẽ đặt những câu hỏi như vậy”.

Có rất nhiều trường hợp người mang nhận diện giả thâm nhập vào châu Âu thời gian gần đây. Với số lượng người tràn qua biên giới Hungary, Hy Lạp và Italy quá nhiều như hiện nay, một số lượng không nhỏ người nhập cư bất hợp pháp đã lọt qua biên giới dễ dàng mà không phải trả lời bất kỳ câu hỏi nào.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet