Nhiều nhóm nổi dậy ở Syria tra tấn dã man dân thường

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) công bố báo cáo điều tra có nội dung rằng một số nhóm vũ trang nổi dậy cũng thực hiện những hành vi tra tấn, bắt giữ người vô cớ và xả súng tập thể đối với người dân Syria.

Báo cáo này dựa trên các cuộc phỏng vấn với khoảng 70 người đang sống và làm việc tại phía Bắc tỉnh Idlib và một phần thành phố Aleppo, những nơi do quân nổi dậy kiểm soát.

Thành viên của Mặt trận Nusra, một phân nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Aleppo, Syria.

AI khẳng định, những hành vi vô nhân đạo trên do năm nhóm vũ trang nổi dậy chống chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad thực hiện, trong đó có các nhóm được Mỹ và các nước lân cận với Syria hậu thuẫn.

Giám đốc AI tại khu vực Trung Đông, ông Philip Luther cho biết: “Mặc dù một số người dân Syria tại khu vực do quân nổi dậy kiểm soát tỏ ra vui mừng khi thoát khỏi chính quyền Assad, niềm tin của họ dần trở nên mai một khi quân nổi dậy ngày càng hành động một cách tự tiện và có những hành vi ngược đãi đối với người dân Syria”.

Báo cáo của AI cho biết, ít nhất 24 người hoạt động nhân quyền, người dân tộc thiểu số cùng 3 trẻ em đã bị bắt cóc, 2 trong số này vẫn đang mất tích khi văn bản được công bố. 

Thêm vào đó, tổ chức này cũng ghi nhận nhiều vụ hành quyết tập thể đối với những người ủng hộ chính phủ, một hành động được coi là một tội ác chiến tranh. AI kêu gọi các nước trên thế giới ngừng cung cấp vũ khí cho bất kỳ lực lượng vũ trang nào có những hành vi vô nhân đạo như trên.

Có người đã bị bắt chỉ vì chỉ trích các nhóm vũ trang hay đơn giản chỉ vì người này bật nhạc. Nhiều người cũng cho biết họ đã nhận được rất nhiều lời đe dọa và bị bắt trói nhiều tiếng đồng hồ, hoặc bị các binh lính nổi dậy ép chui vào trong lốp xe và đánh đập dã man.

Hiện một trong số lực lượng nổi dậy là Ahrar al-Sham đã gửi thư nói rằng họ muốn gặp mặt đại diện của AI để làm rõ vấn đề.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet