Nhiều “ông lớn” kinh tế ở Đức hưởng lợi từ khủng hoảng nhập cư

Đức Dũng (lược dịch)

Khủng hoảng nhập cư đang gây ra nhiều vấn đề đối với một loạt khu vực ở Đức nhưng đồng thời cũng tạo ra nhiều lợi nhuận hơn cho các doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động ở Đức trong lĩnh vực liên quan đến cung cấp dịch vụ và bố trí chỗ ở cho người nhập
Dòng người nhập cư đang ùn ùn "tấn công" châu Âu
Các công ty được hưởng lợi lớn từ khủng hoảng nhập cư có thể kể đến là Western Union, công ty mạng viễn thông Lycamobile, Securitas và tập đoàn IKEA của Thụy Điển.

Securitas

Securitas là công ty của Thụy Điển hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ và an ninh có trụ sở chính tại thủ đô Stockholm. Hiện Securitas có khoảng 300.000 nhân viên đang làm việc tại 50 quốc gia khác nhau và tại Đức, Securitas có 19.200 nhân viên. Đây là công ty lớn nhất trên thế giới hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp an ninh.

Lợi nhuận của ngành công nghiệp an ninh trong nửa đầu năm 2015 đã gia tăng 8,9% và số lượng nhân viên có việc làm tăng thêm 4,9%. Theo lãnh đạo Securitas, sự tăng trưởng này là do nhu cầu cao trong việc đảm bảo an ninh tại các sân bay của Đức, cũng như nhu cầu nhân viên bảo vệ tại các lều trại cho người tị nạn.

Thư ký báo chí của Securitas Brend Hamlet cho biết, Securitas hiện đang nhận được nhiều đơn hàng hơn so với khả năng có thể đáp ứng được của công ty, trước hết là các đơn hàng từ Berlin, Brandenburg, Hamburg và các thành phố khác ở phía Bắc và Đông nước Đức. Tất cả nhân viên bảo vệ của công ty hiện đều đã được huy động nên Securitas đang không có đủ nhân viên làm việc và phải tuyển thêm nhân viên mới.

Hiện Securitas không tiếp nhận thêm các đơn đặt hàng là do nhu cầu gia tăng nhanh chóng và chất lượng nhân viên đòi hỏi phải ngày càng tăng. Theo Hamlet, nhân viên của Securitas phải được đào tạo kỹ càng, biết ít nhất 2 ngoại ngữ và phải có thái độ lịch thiệp khi tiếp xúc với nền văn hóa khác.

Một phần không nhỏ lợi nhuận của Securitas còn đến từ việc cung cấp đồ chơi mềm cho trẻ em, con những người nhập cư ở Berlin.

 IKEA

Tập đoàn đồ gỗ IKEA của Thụy Điển đang nhận được nhiều đơn đặt hàng cung cấp các thiết bị để bố trí chỗ ở cho người nhập cư như giường ngủ, bàn ghế. Theo đại diện của IKEA, nhu cầu này là khá cao: “Chúng tôi là một trong không nhiều công ty trong lĩnh vực bán lẻ ở Đức có khả năng đáp ứng lượng nhu cầu lớn. Nếu như không có đủ sản phẩm cung cấp cho một số khu vực ở Đức, chúng tôi sẽ nhanh chóng vận chuyển hàng từ các kho hàng khác ở châu Âu đến nơi cần”.

Western Union

Khi chuyển 100 euro từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Đức, Western Union sẽ nhận được 15 euro. Một nhân viên của chi nhánh Western Union tại Milan cho biết: “Kinh doanh đang tăng trưởng. Có rất nhiều người nhập cư đang gửi tiền cho các thành viên khác của gia đình mình ở nước ngoài để họ tiếp tục hành trình”.

Các chủ trang trại

Ngoài các công ty lớn trên, các chủ trang trại của châu Âu cũng được hưởng lợi từ vấn đề người nhập cư. Ủy ban châu Âu sẽ chi khoảng 30 triệu euro để mua lượng sữa thừa tại các nông trại do hậu quả từ lệnh cấm vận của châu Âu đối với Nga và phân bổ cho người nhập cư tại các nước châu Âu.

Tuyên bố về hành động này đã được Cao ủy châu Âu về các vấn đề nông nghiệp và phát triển nông thôn Fil Hogan đưa ra tại cuộc họp không chính thức Bộ trưởng nông nghiệp các nước châu Âu được tổ chức vào ngày 15/9 vừa qua tại Luxembourg.

“Chúng tôi sẽ sử dụng tối đa các sản phẩm được sản xuất ở châu Âu để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo nặng nề đối với cả công dân châu Âu lẫn người nhập cư, di cư” – Fil Hogan nhấn mạnh. “Châu Âu sẽ không thành lập thêm các cơ cấu mới để phân bố các sản phẩm cho người nhập cư mà sẽ sử dụng các tổ chức và các quỹ từ thiện đang hoạt động cho mục đích này”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Expert, tờ báo chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, thế giới, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. Tờ báo được thành lập năm 1995.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet