Nhiều phụ nữ chấp nhận mua thực phẩm bẩn, giá rẻ

Phương Thuý

Ngày 23/5/2016, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã phối hợp với công ty cổ phần Capital Sea weed Consumer Việt Nam tổ chức hội thảo Sức khoẻ và an toàn thực phẩm năm 2016 với chủ đề tinh tuý từ thiên nhiên.
Ảnh minh hoạ

Theo bà Trần Thị Hương – Phó Chủ tịch hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, an toàn thực phẩm đang là vấn đề toàn xã hội quan tâm vì nó liên quan đến sức khoẻ, nguồn nhân lực, giống nòi của dân tộc. Mất an toàn thực phẩm đe doạ tính mạng sức khoẻ của phụ nữ và người dân.

Trong khi đó, phụ nữ có vai trò quan trọng trong công tác an toàn thực phẩm, từ trồng trọt đến chế viến, là người trực tiếp chăm lo sức khoẻ gia đình tới an toàn thực phẩm kinh nghiệm lựa chọn thực phẩm xanh. Sạch đảm bảo an toàn vệ sinh vì sức khoẻ thì phụ nữ sẽ phát huy hiệu quả. Việc sản xuất kinh doanh, quảng bá có nhờ vai trò của phụ nữ.

Trước cơn bão thực phẩm, trung ương hội liên hiệp phụ nữ đã tổ chức vận động phụ nữ với phong trào về sinh an toàn thực phẩm, nâng cao ý thức phụ nữ nâng cao vai trò của mình với an toàn thực phẩm. Phụ nữ cam kết 3 không: Không sản xuất rau kém an toàn, không bán phụ gia thực phẩm không có trong danh sách phụ gia thực phẩm, không giết mổ thực phẩm kém an toàn. 

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai trưởng ban Gia đình và Xã hội Hội LHPNVN cho biết an toàn thực phẩm không phải là chuyện 1 sớm một chiều mà nó phải đi vào trong tâm thức của mỗi người dân.

Bà Mai cũng cho biết thực phẩm bẩn chiếm tới 40% nguyên nhân gây ung thư. Mỗi ngày tại nước ta có 205 người tử vong liên quan đến ung thư và nó có liên quan đến thực phẩm bẩn. Chính vì thế việc vận động chị em nói không với thực phẩm bẩn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Theo Bà Mai công tác phun thuốc trừ sâu rất độc hại tuy nhiên ở nông thôn nhiều chị em phụ nữ thậm chí đang nuôi con nhỏ cũng phải đi phun thuốc trừ sâu, không có bảo hộ. Tuy nhiên những kiến thức về ATTP đến với chị em chưa nhiều. Dù hội đã tổ chức các lớp tập huấn về ATTP cho chị em phụ nữ nhưng chưa nhiều. Có những nơi đàn ông đi tập huấn nhưng về gia đình lại do phụ nữ lo.

Ngoài ra, bà Mai cũng cho biết thêm có nhiều phụ nữ còn chấp nhận mua thực phẩm giá rẻ. Họ là người giữ lửa trong gia đình nhưng chị em đôi khi vẫn không còn sự lựa chọn, giá rẻ liên quan đến chất lượng của thực phẩm và họ đành chấp nhận điều đó.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet