Nhiều phụ nữ sập bẫy "người tình ngoại quốc" với chiêu... đóng tiền, nhận quà

Nguyễn Tuấn

Cùng một kịch bản, yêu cầu các nạn nhân nộp tiền “bôi trơn” để nhận quà tặng, tiền thưởng, băng nhóm do đối tượng người nước ngoài cầm đầu đã lừa đảo nhiều nạn nhân, chiếm gần 10 tỷ đồng.
Các nghi can trong đường dây do đối tượng người nước ngoài cầm đầu

Ngày 5/4, Phòng Cảnh sát Kinh tế và Chức vụ (PC 46, Công an TP.HCM) cho biết đang tạm giữ bảy nghi can đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: 2 nghi can người Nigreria là Ihugba Augustine Chinonso (30 tuổi, cầm đầu) và Onu Chinoso Peter (31 tuổi); Trần Viết Hùng (34 tuổi) và Lê Thị Mai Phương (34 tuổi, vợ Hùng, cùng ngụ tại quận 12, TP.HCM); Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (25 tuổi, ngụ quận 7); Lê Văn Nhóc (21 tuổi, ngụ Tây Ninh; Phạm Trường Thành (23 tuổi, ngụ Đồng Nai) và Nguyễn Văn Hải (26 tuổi, ở Bình Thuận).

Tặng quà 100.000 USD

Khoảng tháng 1/2016 thông qua mạng xã hội facebook, chị Thu Nguyệt (TP.HCM) kết bạn làm quen với người đàn ông nước ngoài xưng tên Brian Ronald (quốc tịch Anh). Qua nhiều lần trao đổi thì cả 2 người nảy sinh tình cảm, Brian  hứa hẹn chuyện tương lai cưới xin.

Để tạo niềm tin và tình cảm, ngày 2/2/2016, Brian Ronald liên lạc và cho biết sẽ gửi quà về Việt Nam cho chị Nguyệt gồm: Laptop, Ipad, Iphone, túi xách và 100.000 USD để làm quà.

Đang khấp khởi mừng thì ngày 4/2, chị Nguyệt  nhận được điện thoại của người phụ nữ tự giới thiệu là Huỳnh Kim Thoại, hiện đang làm việc cho công ty chuyển phát XL Logistics, LTD. Người phụ nữ này cho biết có hàng từ nước ngoài gửi về cho chị Nguyệt và yêu cầu chị sớm nộp số tiền 1.200USD (tương đường 27 triệu đồng) vào tài khoản 007100104… mang tên Huỳnh Kim Thoại mở tại ngân hàng Vietcombank để đóng phí vận chuyển.

Tin tưởng, cùng ngày chị Nguyệt  đã nộp số tiền theo yêu cầu. Ngày 5/2, người phụ nữ tự xưng là Huỳnh Kim Thoại tiếp tục liên lạc với chị Nguyệt và cho biết trong thùng hàng (quà) có số tiền lớn nên bị hải quan tạm giữ và yêu cầu nộp thêm 80 triệu đồng vào tài khoản mang tên Tuấn mở tại ngân hàng BIDV để đóng phí hải quan.

Cùng ngày, chị Nguyệt đã chuyển số tiền 80 triệu đồng vào tài khoản trên. Đến ngày 19/2, một phụ nữ tự xưng là nhân viên công ty XL Logistics LTD điện thoại nói nạn nhân vẫn chưa nộp tiền cước vận chuyển và chi phí lấy hàng, yêu cầu chị nộp tiếp hơn 111 triệu vào tài khoản Lê Thị Hiền mở tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Bắc Sài Gòn để nhận quà.

Sau nhiều lần chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng, chị Nguyệt lại tiếp tục nhận được cuộc gọi của một người giới thiệu là Trần Tấn Phát-Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội dọa báo cho chị biết gói hàng của chị đang ở sân bay Nội Bài, trong đó có rất nhiều tiền và yêu cầu phải nộp phạt là 200 triệu đồng chuyển vào tài khoản Lê Thị Hiền thì mới nhận được hàng.

Do nghi ngờ bị lừa đảo,chị Nguyệt đã không chuyển số tiền này mà đến trình báo tại Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM.

Tang vật của băng nhóm lừa đảo bị cảnh sát thu giữ

Tương tự, chị Minh Tâm ( TP.Đà Nẵng) cũng bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng với hình thức tinh vi hơn. Theo trình báo của nạn nhân, mẹ chị Tâm có quen một người một người nước ngoài tên Ihugba Augustine Chinonso khi đi du lịch. Để làm quà tạo sự gần gũi cho mối quan hệ, Ihugba có gửi một món quà nhân dịp sinh nhật của bà về Việt Nam theo địa chỉ mẹ chị đã cho.

Nghĩ đó là tình cảm mà người bạn nước ngoài dành tặng, mẹ chị Tâm đã báo cho con gái ở nhà nhận giúp. Vài hôm sau, Ihugba Augustine Chinonso sử dụng điện thoại nhiều lần nhắn tin qua lại cho chị Tâm thông báo có gửi quà cho mẹ của chị. Không nghi ngờ, chị Tâm tin đó là thật.

Tiếp đó, một đồng bọn của Ihugba đã giả danh là nhân viên chuyển phát nhanh thông báo với chị Tâm là món quà của chị đã về tới Việt Nam, bên trong có 1,2 triệu USD. Hiện đang bị hải quan giữ tại sân bay Nội Bài. Đối tượng này cũng gợi ý với chị Tâm, để lấy được món quà, chị Tâm phải nộp tiền để “bôi trơn” qua cửa hải quan mới lấy được hàng.

Chị Tâm tin là thật nên đã chuyển tiền theo số tài khoản các đối tượng thông báo. Khi nhận được tiền, đối tượng giả danh trên gọi điện báo chị Tâm là món quà đã được hải quan thông qua nhưng lại bị công an Hà Nội giữ lại, do nghi vấn “dính líu tới pháp luật”… Chị Tâm lại nhanh chóng chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng.

Chưa dừng lại, chị Tâm còn chuyển thêm tiền cho các đối tượng trên. Tổng số tiền chị Tâm bị các đối tượng lừa chuyển tiền là 2 tỷ 155 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này đã bị vợ chồng Phương, Hùng rút ra để cùng đồng bọn chia nhau chiếm đoạt.

Từ việc trình báo và thông tin các nạn nhân cung cấp, cảnh sát đã nhanh chóng bắt Ihugba và Onu tại căn hộ Chung Cư Thới An (quận 12), thu giữ gần 100 thẻ ATM, Visa. Các đối tượng người Việt trong đường dây lừa đảo trên lần lượt bị công an bắt giữ.

Phòng cảnh sát Kinh tế và Chức vụ (PC46, Công an TP HCM) ra thông báo ai là nạn nhân của nhóm đối tượng kể trên hãy liên hệ đến cơ quan công an để cung cấp thông tin.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ đường dây lừa đảo này.

*Tên nạn nhân đã được thay đổi

 

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet