Nhiều trường đã sai khi "ấn định" những khoản thu tự nguyện

Bạch Dương

Qua giám sát, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM nhận thấy nhiều trường đã sai khi ấn định các khoản thu tự nguyện của phụ huynh học sinh.
Ảnh minh họa

Sau buổi giám sát về các khoản đóng góp theo quy định và quỹ do Ban đại diện cha mẹ học sinh tại Trường THPT Nguyễn Hiền, bà Triệu Lệ Khánh, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM cho biết, qua khảo sát và làm việc với 8 trường, đoàn chưa phát hiện sai phạm nghiêm trọng trong thu chi, quản lý tài chính và quỹ hội phụ huynh.

Tuy nhiên, một số trường đã làm sai Thông tư 55 quy định điều lệ hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Các trường này đã "đổ đầu" những khoản thu tự nguyện, dù quy định của thông tư là "thực hiện trên tinh thần tự nguyện, không cào bằng, ép buộc".

Có thể kể đến một số trường ấn định mức thu tự nguyện như Trường THPT Thủ Thiêm ấn định mức thu 300.000 đồng mỗi học sinh. Trong đó 100.000 đồng là quỹ hoạt động cha mẹ học sinh, còn lại là quỹ tài trợ trường.

Tương tự, Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học cũng đưa ra mức bình quân 250.000 đồng cho mỗi phụ huynh. Trường cũng dùng các khoản đóng góp để thay dây điện, lắp camera... lẽ ra phải sử dụng nguồn tài trợ.

Theo bà Khánh, nguyên nhân được cho là hội phụ huynh chưa nắm rõ hoặc hiểu sai các quy định về tổ chức, hoạt động của chính mình. Nói về dư luận gần đây rộ lên đề xuất bỏ hội phụ huynh, bà Khánh cho rằng đó chỉ là ý kiến của số ít cha mẹ học sinh.

Ông Vũ Thanh Lưu, Trưởng đoàn giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM cho biết, việc kiểm tra, hướng dẫn quỹ hội phụ huynh ở các quận, huyện hiện bỏ trống khá nhiều. Nhiều đơn vị không nắm rõ được Thông tư 55 về Ban đại diện cha mẹ học sinh nên không biết là trường mình làm đúng hay sai.

Sau khi có những phản ánh về tình trạng lạm thu tại một số trường vào dịp đầu năm học, UBND TP.HCM đã yêu cầu thành phố phải khẩn trương kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng lạm thu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet