Nhiều trường đang tuyển sinh không báo cáo Bộ GĐ&ĐT

Tiến Dũng

Bộ GD&ĐT vừa chính thức công bố danh sách 20 trường ĐH, CĐ tiếp tục tuyển sinh đợt thứ tư. Nhưng còn một số trường ĐH, CĐ không gửi danh sách đăng ký tuyển sinh, vì trường không có thí sinh đăng ký và Bộ GD&ĐT không bắt buộc phải thông báo.

Từ bảng thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào ngày 29/9, có thể nhận thấy, Đại học Công nghiệp Việt Hung còn 600 chỉ tiêu. Trường xét tuyển theo kết quả học tập năm lớp 12 THPT và theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại cụm thi do các trường Đại học chủ trì.

Hình ảnh các trường ĐH tuyển sinh nguyện vọng 1.

Tiếp đến là trường ĐH Công Nghệ Đông Á xét tuyển nguyện vọng bổ sung 800 sinh viên Đại học chính quy dài hạn cho các ngành. 

Trong khi đó trường ĐH Công Nghiệp Việt Trì, tuyển sinh hệ ĐH với 500 chỉ tiêu còn hệ CĐ với 150 chỉ tiêu. 

Trường ĐH Công Nghiệp Dệt May Hà Nội tiếp tục tuyển sinh với 600 chỉ tiêu. 

Trường ĐH Sao Đỏ xét tuyển nguyện vọng bổ sung là 1050 sinh viên cho cả ĐH và CĐ. 

Trường ĐH Dân Lập Phương Đông xét tuyển 300 chỉ tiêu hệ ĐH và 80 chỉ tiêu hệ CĐ.

ĐH Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội công bố tuyển sinh Điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung (NV2) đợt 2 Đại học: 2300 chỉ tiêu và Cao đẳng: 350 chỉ tiêu cho tất cả các ngành đã ghi trong cuốn những điều cần biết tuyển sinh năm 2015.

Mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 đợt 3: Đại học: 15 điểm cho tất cả tổ hợp các môn của ngành xét tuyển. Các ngành Kiến trúc, Thiết công nghiệp, Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất (điểm môn năng khiếu nhân hệ số 2). Cao đẳng: 12 điểm cho tất cả tổ hợp các môn của ngành xét tuyển.

PV Infonet, có cuộc trao đổi với PGS. TS Nguyễn Văn Hùng – Hiệu trưởng trường ĐH Lương Thế Vinh, để hiểu rõ hơn về một thực tế: Đó là danh sách các trường vẫn đang phải tuyển sinh nhiều hơn danh sách mà Bộ GĐ&ĐT gửi thông báo tới các cơ quan báo chí.

PGS.TS Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Nếu đúng như ý định của Bộ GD&ĐT thì đợt tuyển sinh thứ nhất dành cho các trường ĐH tốp đầu. Đợt tuyển sinh thứ 2 thì dành cho các trường ĐH công lập còn nguyện vọng thứ 3 dành cho các trường ĐH ngoài công lập. Nguyện vọng bổ sung thứ 4 là dành cho các trường ĐH, CĐ ngoài công lập tiếp tục tuyển sinh. Tuy nhiên, cho đến lúc này, lượng thí sinh nộp vào các trường ĐH ngoài công lập vẫn thiếu, thậm chí thiếu trầm trọng”.

PGS.TS Nguyễn Văn Hùng trao đổi với PV Infonet.

Không chỉ có các trường ĐH ngoài công lập đang “khan” hiếm thí sinh mà các trường ĐH, CĐ công lập cũng trong tình trạng tương tự. 

Việc các trường không gửi danh sách là vì Bộ Giáo dục và Đào tạo không bắt buộc các trường phải gửi cũng không có văn bản nào quy định các trường phải gửi danh sách tuyển sinh tới Bộ. Công tác tuyển sinh do các trường tự chủ, nên các trường không gửi tới Bộ vào thời điểm này. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, các trường không lo thiếu thí sinh, nhưng đến lúc này,thực tế hoàn toàn khác.

Trong khi, trường ĐH Lương Thế Vinh đã tiến hành các chính sách mở nhằm thu thu hút các thí sinh vào trường đó là giảm học phí, lo chỗ ở miễn phí cho các thí sinh. Tuy nhiên, đến đợt tuyển sinh nguyện vọng bổ sung đợt thứ 4 vẫn chưa nhiều", PGS.TS Nguyễn Văn Hùng chia sẻ.

Ở một diễn biến khác cũng liên quan đến công tác tuyển sinh nguyện vọng bổ sung đợt thứ 4, một lãnh đạo trường CĐ Kinh Tế Kỹ Thuật Phú Thọ cho biết, đến thời điểm này, trường chưa có một thí sinh nào nộp hồ sơ xét tuyển vào trường. Những năm trước, đến thời điểm này đã có rất nhiều thí sinh nộp vào trường rồi. Nhưng năm nay, mọi việc hoàn toàn ngoài dự tính.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet