Nhiều trường top trên lấy ngưỡng xét tuyển bằng điểm sàn: Thí sinh cần cẩn trọng

Bạch Dương

Năm nay, khá nhiều trường top trên lấy điểm xét tuyển hồ sơ chỉ bằng điểm sàn của Bộ GDĐT. Thế nhưng, thí sinh cần thận trọng khi nộp hồ sơ bởi điểm xét tuyển hồ sơ hoàn toàn không liên quan đến điểm chuẩn vào trường.

Ngưỡng xét tuyển hồ sơ không phải là điểm chuẩn

Năm 2016, tất cả các trường và khoa thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM bao gồm ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Bách khoa, ĐH Quốc tế, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Kinh tế - luật và Khoa y đều công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển là 15 điểm, trong đó không có môn nào có điểm từ 1 trở xuống. 

Một số trường khác được đánh giá cao và có điểm chuẩn hàng năm khá cao cũng đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển là 15 điểm như ĐH Kinh tế TP.HCM (trừ một số ngành), ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Cần Thơ, ĐH Luật TP.HCM…

Lãnh đạo nhiều trường ĐH cho rằng, việc quyết định mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển là do các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm nên lấy điểm xét tuyển bằng điểm sàn do Bộ quy định là không sai. Điều này sẽ khiến nhiều thí sinh dễ bị nhầm lẫn khi cho rằng điểm nhận hồ sơ xét tuyển tương đương với điểm chuẩn vào trường, nhất là những thí sinh bị điểm thấp nhưng vẫn nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vì nghĩ mình đã đỗ. 

Thế nhưng, về mặt thực tiễn và từ kết quả thi, tuyển sinh của năm 2015 cho thấy, với mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển là 15 điểm, sự chênh lệch giữa điểm nhận hồ sơ xét tuyển và điểm chuẩn là rất cao, thậm chí có khi sự chênh lệch này lên đến gần 10 điểm.

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng ĐH Cần Thơ, thí sinh nào có điểm bằng điểm sàn trở lên là đã đạt được"tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào", do đó có quyền được đăng ký xét tuyển. Vì vậy, trường chấp nhận tất cả thí sinh đạt được tiêu chí này nộp hồ sơ. Đó là thể hiện sự công nhận quyền hợp pháp của thí sinh. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó, trường luôn cung cấp đầy đủ điểm chuẩn năm trước và chỉ tiêu của từng ngành để thí sinh có thể dựa vào các số liệu này chọn ngành phù hợp với mức điểm của mình nhằm tối ưu khả năng trúng tuyển.

Còn một thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM thì cho rằng, điểm nhận hồ sơ xét tuyển và điểm chuẩn trúng tuyển là hai chuyện hoàn toàn khác nhau.Thí sinh cần phải biết rất rõ điều này.

Theo PGS.TS Nguyễn Kim Hồng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm TP.HCM, việc nhiều trường đưa ra mức điểm thấp không phạm luật, vì về nguyên tắc Bộ xác định đây là điểm đủ chất lượng, các trường được quyền làm và làm vậy vì muốn "chắc ăn". Tuy nhiên đa số trường nào cũng có trách nhiệm khi khuyến cáo đưa ra phổ điểm chính thức năm ngoái để thí sinh cân nhắc.

Thí sinh cần xem xét và cân nhắc kỹ

Một số chuyên gia tuyển sinh cho rằng rút kinh nghiệm các năm trước, năm nay nhiều trường đã xây dựng điểm sàn xét tuyển khá sát với điểm chuẩn. Đây là sự thuận lợi cho thí sinh khi cân nhắc chọn đăng ký xét tuyển vào các trường này.  

Tuy nhiên, việc một số trường có điểm trúng tuyển hằng năm khá cao (từ 20 điểm trở lên) nhưng công bố ngưỡng điểm xét tuyển bằng mức điểm sàn của Bộ dễ thu hút thí sinh nộp vào nhưng tỷ lệ “rủi ro” cao do điểm sàn và điểm chuẩn cách nhau khá xa. Do đó thí sinh nên so sánh phổ điểm trung bình của ngành với điểm thi của mình để cân nhắc việc nộp hồ sơ vào các trường này.

Thêm vào đó, theo quy chế tuyển sinh mới của năm 2016, đợt 1 thí sinh chỉ được phép đăng ký tối đa hai trường, mỗi trường tối đa hai ngành. Các đợt bổ sung được đăng ký tối đa ba trường và thí sinh không được rút hồ sơ sau khi đã nộp, vì thế thí sinh cần phải cân nhắc và xem xét thật cẩn thận trước khi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Thời gian nộp hồ sơ xét tuyển từ ngày 1/8 đến hết 20/10 đối với bậc ĐH, ngày 15/11 đối với bậc CĐ với hình thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia. Các trường tuyển sinh theo đề án riêng, thời hạn cuối xét tuyển hết ngày 20/10 (bậc ĐH), ngày 15/11 (bậc CĐ).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet