Nhiều trường xét tuyển bổ sung ngay khi công bố kết quả đợt 1

Bạch Dương

Vừa công bố điểm chuẩn nguyện vọng 1 nhưng nhiều trường đã thông báo luôn xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Công bố cả điểm chuẩn và tuyển bổ sung

ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa việc công bố điểm chuẩn vừa thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung cho ngành Kỹ thuật không gian (mã ngành D580208) với 30 chỉ tiêu; điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển 18 điểm và các chương trình liên kết với 200 chỉ tiêu; điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển 15 điểm.

Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM (HUFLIT) thông báo nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung cho 8 ngành đào tạo: Quản trị kinh doanh, Quan hệ quốc tế, Tài chính – ngân hàng, Kế toán, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn, Luật kinh tế, Kinh doanh quốc tế.

Cùng với công bố điểm chuẩn, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM tiếp tục xét tuyển bổ sung 2 ngành ĐH chương trình quốc tế từ ngày 15/8 đến 20/8 là ngành Dinh dưỡng và khoa học thực phẩm, Công nghệ sinh học với điều kiện: Điểm trung bình lớp 12 từ 6,0 trở lên và điểm trung bình môn Anh văn lớp 12 từ 6,0 trở lên. Trường tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung cho các ngành hệ CĐ từ ngày 21/8 – 31/8 với mức điểm tương ứng.

Sau khi công bố điểm chuẩn, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành công tiếp tục công bố điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung từ 15 điểm cho tất cả các ngành. Song song với xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 theo kết quả thi THPT Quốc gia, ĐH Nguyễn Tất Thành tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển theo Phương án xét tuyển học bạ đối với tất cả các ngành. Hạn nhận hồ sơ từ ngày 15/8/ đến 24/8/2016.

Trường ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương) dự kiến nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 tất cả các ngành bậc ĐH của tất cả các thí sinh đạt từ điểm chuẩn xét tuyển trở lên. Sau khi kết thúc đợt xét tuyển, trường xét điểm trúng tuyển theo ngành và xét kết quả từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Trường ĐH An Giang công bố điểm chuẩn đợt 1 và thông báo xét tuyển bổ sung cho hầu hết các ngành bậc ĐH, CĐ. Ở bậc ĐH, điểm chuẩn phần lớn các ngành là 15 điểm. Ngành Sư phạm tiếng Anh có điểm chuẩn cao nhất 22 điểm. Ở bậc CĐ, điểm chuẩn các ngành dao động từ 12-15,5 điểm. Trường xét tuyển bổ sung cho hầu hết các ngành. Điểm xét tuyển bổ sung bằng điểm chuẩn đợt 1.

Trường ĐH Vinh đã thông báo xét tuyển bổ sung gần 2.000 chỉ tiêu cho 27 ngành. ĐH Đà Nẵng cũng dự kiến xét tuyển thêm ở một số ngành có khả năng còn thiếu thí sinh. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM xét tuyển bổ sung các ngành chất lượng cao hoặc các chương trình liên kết đào tạo quốc tế...

Lo ngại thí sinh ảo

Lãnh đạo các trường nhận định, việc thí sinh được nộp 2 trường sẽ khiến tỷ lệ ảo rất lớn và các trường buộc phải tính toán làm sao để có thể tuyển đủ lượng thí sinh nhập học.

Những trường có điểm chuẩn trúng tuyển cao cũng chưa phải thật sự hoàn toàn yên tâm. Do đặc điểm số lượng thí sinh có điểm thi tổ hợp 3 môn xét tuyển từ 25 trở lên khá ít và giảm khá nhiều so với năm 2015 nên các thí sinh có điểm rất cao chính là “tác nhân gây ảo” cho các trường khi mà khả năng trúng tuyển cả 2 trường của những thí sinh này gần như chắc chắn.

Một vấn đề nữa là nhiều trường có mức điểm chuẩn trong khoảng 18 - 22 cũng đang rất lo lắng chờ xem tỉ lệ thí sinh đến nộp giấy chứng nhận kết quả thi có đủ chỉ tiêu hay không. Tất nhiên, việc phải gọi xét tuyển bổ sung sẽ là giải pháp “chống ảo” cuối cùng nhưng nhiều trường đã đẩy tỷ lệ gọi trúng tuyển so với chỉ tiêu của một số ngành lên mức khá cao, có thể đến 140%-150%.

TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Nông lâm TP.HCM cho biết, phải sau ngày 19/8 nhà trường mới xác định có tuyển bổ sung hay không, nhưng chắc chắn sẽ tuyển nguyện vọng bổ sung tại 2 phân hiệu Gia Lai và Ninh Thuận. Mặc dù trường cũng đã có giải pháp lọc thí sinh ảo nhưng theo TS Trần Đình Lý, khả năng ảo vẫn ở mức cao, khoảng hơn 30%, điều này gây không ít khó khăn cho các trường khi tuyển sinh.

ĐH Ngân hàng TP.HCM cho biết, về lý thuyết, với mức điểm chuẩn năm nay, trường sẽ gọi đủ chỉ tiêu cần tuyển. Tuy nhiên, do thực tế năm nay tỷ lệ ảo có thể khá lớn nên trường vẫn chờ thí sinh gửi giấy chứng nhận kết quả thi để xác nhận việc nhập học. Sau này, căn cứ tình hình thực tế, trường sẽ quyết định xét tuyển bổ sung hay không.

Một số trường ĐH tư thục, dân lập có điểm chuẩn ngang điểm sàn của Bộ đều xác định tỷ lệ thí sinh nhập học có thể chỉ đạt khoảng 50% nên chủ yếu trông chờ vào xét tuyển bổ sung.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet