Nhiều ý kiến ĐBQH phản đối đơn tố cáo nặc danh

Nguyễn Tuân

Tại phiên thảo luận ngày 8/11 về dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi), nhiều ĐBQH đồng tình với quan điểm không tiếp nhận đơn thư tố cáo nặc danh.

Đại biểu Mua A Vảng (đoàn Điện Biên) cho rằng quy định về tố cáo chính danh đã khó giải quyết rồi, nếu tiếp nhận đơn thư nặc danh sẽ rất nhiều đơn thư mà không giải quyết không được.

Tôi đề nghị cần quy định rõ ràng hơn đối với quy định về đơn thư tố cáo mạo danh, nặc danh, nếu không sẽ làm khó cho các cơ quan giải quyết. Quy định như hiện nay, người trong cuộc không tố cáo nhưng người ngoài cuộc lại nhận đi tố cáo thay,” Đại biểu Mùa A Vảng nói.

Cũng theo ông Vảng, nếu tố cáo sai sự thật, không đủ căn cứ là vu khống, nhưng sau đó người viết đơn thấy không ổn thì rút đơn về, như thế là không chặt chẽ nên cần quy định rõ ràng thời hạn nào để rút đơn.

Theo Đại biểu Nguyễn Đức Kiên (đoàn Sóc Trăng), điều khiến ông băn khoăn là dự thảo Luật quy định hình thức lên gặp trực tiếp nói, sau đó viết đơn tố cáo. Như vậy, người tố cáo không thể lựa chọn hình thức gửi đơn tố cáo qua email.

Chúng ta cứ hay nói Cách mạng Công nghiệp 4.0, vậy sao không gửi thư điện tử?  Về việc tiếp nhận đơn tôi thấy hơi bó hẹp lại là không nên mà cần phải mở rộng ra. Vấn đề thứ hai tôi bày tỏ băn khoăn về việc bảo vệ người tố cáo. Nếu bây giờ chúng ta vin vào lý do không có điều kiện kinh phí thì thôi, như thế khác nào bảo người ta đừng tố cáo nữa.”

Tuy nhiên, Đại biểu Nguyễn Hồng Diên (đoàn Thái Bình) cho rằng trong bối cảnh trình độ khoa học, kỹ thuật chưa kiểm soát được, thì việc đưa các hình thức tố cáo qua fax, email, tin nhắn cần cân nhắc bộ máy, nhân sự có đảm đương được không.

“Quan trọng là trách nhiệm của người xử lý tố cáo sẽ nặng nề, trường hợp người tố cáo nêu tên tuổi, địa chỉ rõ ràng không nói, còn nếu nặc danh sẽ khiến người xử lý phải mải miết chạy theo tố cáo. Do đó, tôi tán thành giữ hai hình thức tố cáo trực tiếp và gián tiếp,” Đại biểu Nguyễn Hồng Diên nói.

Đại biểu Diên cũng tán thành không tiếp nhận xử lý với tố cáo nặc danh, vì nếu xử lý hình thức tố cáo này sẽ có hệ lụy người tố cáo lạm dụng quyền công dân của mình, gây rối loạn cho cơ quan, đơn vị, cá nhân bị tố cáo.

Các Đại biểu thảo luận ở Tổ về dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi).

Đại biểu Cao Đình Thưởng (đoàn Phú Thọ) cho rằng Luật An ninh mạng chưa ra đời, nên phải đợi qua vài năm áp dụng luật này thì đưa các hình thức tố cáo qua thư điện tử, fax, tin nhắn sẽ phù hợp. Các hình thức hiện hành đã khiến các cơ quan giải quyết bộn bề công việc, không đủ cán bộ, công chức thực hiện, nên nếu thông qua các hình thức mới này sẽ loạn, khó giải quyết. Quy định như hình thức hiện hành sẽ khuyến khích tinh thần tuân thủ pháp luật của công dân.

“Thư nặc danh chủ yếu tố cáo không đúng sự thật, phá rối. Quy định chấp nhận xem xét tố cáo nạc danh đưa bằng chứng cụ thể cũng có thể khiến cơ quan giải quyết chạy hết hơi, vì hình thức này có thể bị lợi dụng bằng cung cấp bằng chứng giả”.

Đại biểu Sùng A Hồng (đoàn Điện Biên) bày tỏ đồng tình với Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ nên quy định 2 hình thức là tố cáo trực tiếp hoặc gửi đơn trực tiếp. Theo quan điểm của ông Hồng, có đến 65% đơn thư tố cáo sai sự thật hoặc chỉ đúng một phần, do đó chỉ nên chấp nhận hai hình thức tố cáo nêu trên, vừa đảm bảo cho tính khách quan vừa thể hiện tinh thần trách nhiệm của các cấp các ngành và người dân trong quá trình tố cáo.

Đại biểu Sùng A Hồng (đoàn Điện Biên).

Đồng tình với quan điểm trên, Đại biểu Bùi Quốc Phòng (đoàn Thái Bình) cho rằng công dân có quyền tố cáo, khiếu nại, nhưng cũng có công dân do nhận thức chưa đúng, hoặc có ý đồ cá nhân nên có những lá đơn lợi dụng tố cáo để bôi nhọ, hạ thấp nhân phẩm người khác, gây khó khăn cho cơ quan, tổ chức. Thực tế có những người đi tố cáo hàng chục năm, có số đơn nặng vài cân, nhưng qua thanh tra thấy nội dung tố cáo không đúng.

Cũng bàn luận về hình thức tố cáo, Đại biểu Hoàng Thanh Tùng - ĐBQH tỉnh Sóc Trăng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội – cho rằng nên giữ nguyên quy định gửi đơn bằng văn bản hoặc có sự hiện diện trực tiếp của người tố cáo.

“Vấn đề ở đây không phải là hình thức mà việc tố cáo có đáp ứng điều kiện để xác định nhân thân, nội dung tố cáo có căn cứ, có bằng chứng kèm theo hay không. Còn lại hình thức nào cũng không khác nhau quá nhiều”, ông Tùng nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet