Nhiều ý kiến đồng ý đổi tên thành Luật An toàn thông tin mạng

Hồng Chuyên

Chiều nay (13/6), Quốc hội thảo luận ở tổ về 2 dự án luật, luật ATTT và luật Khí tượng Thủy văn. Thảo luận tại tổ Hà Nội, nhiều đại biểu đồng ý đổi tên thành Luật ATTT mạng

Phát biểu tại thảo luận tổ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, đây là dự án luật đầu tiên, có những chế tài về đảm bảo an toàn thông tin. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Trong thời đại ngày nay, ATTT trở thành vấn đề cấp bách, tác động thường xuyên, không ngừng.  Chính vì vậy, chúng tôi cũng muốn bảo đảm hành lang pháp lý trong lĩnh vực này cần có sự thống nhất như tờ trình đã nêu”.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son phát biểu

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, đến nay, chúng ta chưa có chế tài để bảo đảm điều đó. Trước khi xây dựng luật này và trình từ tháng 11/2014, qua ý kiến của UBTV Quốc hội. Đến tháng 6 trong kỳ họp này mới được trình, kể cả tên cũng có thay đổi.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son lý giải vì sao có tên gọi là luật ATTT: "Trước đây, khi xây dựng luật ATTT số, chúng tôi nghĩ tất cả thông tin này được số hóa. Sau đó, trong Nghị quyết  của Chính phủ, chỉ thị số 28 của Ban Bí thư nói về tình hình ATTT cho thấy thực trạng yêu cầu cần thiết phải xây dựng luật ATTT. Đến Nghị quyết số 70 của Quốc hội yêu cầu xây dựng Luật ATTT. Chính vì vậy mới có cụm từ luật ATTT. Sau khi xây dựng xong và trình Quốc hội, UB Khoa hoạc Công nghệ thẩm định, xem xét lại tên này. ATTT rất rộng kể cả ATTT giấy, mà ATTT nội hàm luật này chủ yếu ATTT trên mạng. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ với việc đổi tên thành Luật ATTT mạng”.

Góp ý vào dự thảo Luật ATTT, Đại biểu Quốc hội Đào Trọng Thi đồng ý với việc đổi tên luật là “Luật ATTT Mạng.

Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Đoàn Hà Nội) lại bày tỏ băn khoăn Luật ATTT ra đời việc bị làm phiền, bị nhắn tin rác do các thông tin cá nhân không được bảo mật. Đại biểu này đặt câu hỏi: “Phải chăng có việc bán thông tin số điện thoại cá nhân”. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet