Nhiều ý kiến tâm huyết vào dự thảo văn kiện Đại hội XII của Đảng

Mỹ Anh (Báo điện tử Đảng cộng sản)

Chiều 23/10, theo chương trình làm việc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, các đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận tại Đoàn về các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Góp ý vào dự thảo, đại biểu Dương Ngọc Ngưu (tỉnh Điện Biên) nêu ý kiến về chính sách xây dựng nông thôn mới hiện nay, với nguồn lực như hiện có thì đến năm 2020 khó có thể đạt 50% các địa phương đạt 19 tiêu chuẩn nông thôn mới. Đại biểu cho rằng, ngay ở vùng đồng bằng thực hiện còn khó, thì các vùng kinh tế đặc biệt khó khăn càng khó hơn.

                                             
Đại biểu Dương Ngọc Ngưu (tỉnh Điện Biên). Ảnh: VA

Đại biểu Dương Ngọc Ngưu cho hay, với điều kiện chúng ta hiện nay 60-70% làm nông nghiệp, trong khi dự thảo văn kiện Đại hội XII xác định 5 năm tới sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại là khó có thể đạt được.

“Bởi lẽ chúng ta thấy nguồn lực đầu tư phục vụ cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa rất khó khăn. Khi ta nghiên cứu các vấn đề để phục vụ cho phát triển đất nước thì thấy rằng hiệu quả không lớn. Rất nhiều đề tài nhà nước, đề tài quốc gia, đề tài các bộ, ngành chủ yếu để giải ngân, không đem lại hiệu quả sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội” - đại biểu Ngọc Ngưu nói.

Đồng thời, đại biểu Ngọc Ngưu thẳng thắn cho rằng, văn kiện đưa ra chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm tới đạt 6,5-7% là rất khó thực hiện, khi mà trong giai đoạn này chúng ta thực hiện bảo đảm chất lượng tăng trưởng. Bên cạnh đó, chỉ tiêu lạm phát không quá 4% như là “ghìm kẹp” khiến tăng trưởng kinh tế càng khó. Hơn nữa, tình hình lạm phát thời gian qua có nhiều cái đáng lo ngại. Đấy là chúng ta chưa tính hết tất cả các khoản vay nợ, nếu tính đủ thì sẽ có một con số đáng quan tâm.

“Như nhiệm kỳ vừa qua, chúng ta cũng đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5-7%, nhưng tốc độ tăng trưởng bình quân chỉ đạt 5,88%. Trong khi đó, thế giới đang có nhiều biến cố lớn cả về kinh tế, quân sự ảnh hưởng, tác động rất lớn đến phát triển kinh tế của đất nước ta. Khi nền kinh tế đã gặp trận “ốm yếu” rồi, chưa kịp hồi phục mà gặp thêm trận “ốm yếu” nữa thì càng khó gượng. Do vậy, để bảo đảm tăng trưởng bền vững, chất lượng, đề nghị nên giảm chỉ tiêu tăng trưởng để chúng ta bảo đảm có thể thực hiện được.” – đại biểu Ngọc Ngưu nói.

Đại biểu Lò Văn Muôn (tỉnh Điện Biên) góp ý, Nhà nước cần phải có chính sách, định hướng rõ ràng để các địa phương, các doanh nghiệp đến đầu tư vào các vùng đặc biệt khó khăn, vì những nơi này không dễ gì kiếm được lợi nhuận.

“Phải có chính sách đặc thù để phá vỡ vòng luẩn quẩn thu nhập, đói nghèo. Ví dụ, tại sao cần phải có Vũng Áng ở Hà Tĩnh, lọc dầu Dung Quất ở Quảng Ngãi hay Nghi Sơn ở Thanh Hóa để kích thích tăng trưởng những vùng này. Hay như nghị quyết xác định lấy Điện Biên là đô thị trung tâm của cả vùng, nhưng Điện Biên lấy gì mà có thể là trung tâm cả vùng được? Chủ trương phát triển vùng và đặc thù kinh tế có đề cập trong dự thảo văn kiện như tạo điều kiện, phân bổ các nguồn lực khu công nghiệp để làm hạt nhân, để làm trung tâm có sức lan tỏa vùng đó, nhưng rõ ràng chưa đủ, chưa có cú đấm thép để các tỉnh khó khăn có thể bứt lên được” – đại biểu Lò Văn Muôn phân tích.

Góp ý vào vấn đề tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, đại biểu Trương Minh Hoàng (Cà Mau) cho rằng, hiện nhiều tài nguyên đang bị khai thác quá mức dẫn đến suy kiệt, cạn kiệt, ô nhiễm môi trường tiếp tục gia tăng. Những mặt tồn tại, hạn chế đã được chỉ rõ trong văn kiện, nhưng khi xác định các giải pháp, nhiệm vụ thì văn bản thể hiện hành động không được rõ ràng.

“Người đứng đầu địa phương có phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng tài nguyên cạn kiệt. Trong dự thảo dùng khá nhiều từ “từng bước”  như “từng bước xác định, đánh giá lại giá trị”, “từng bước tiến hành chấm dứt xuất khẩu dầu thô”, có nghĩa là với nhiều khoáng sản thô thì liệu hết nhiệm kỳ này có giải quyết xong những vấn đề còn bất cập, tồn tại không? Hay vẫn tiếp tục “từng bước”, chưa có định hướng rõ ràng. Một khi đã hiểu rõ quá nhiều bất cập khi xuất khẩu khoáng sản thô rồi thì phải có những giải pháp triệt để. "Theo tôi vấn đề này quá rõ ràng, phải làm quyết liệt, làm ngay không thể “từng bước” mãi được" - đại biểu Trương Minh Hoàng nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet