Nhiều ý kiến "tâm tư" vì quy định cứng số lượng cấp phó

Thành Nam

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu chỉ đưa ra quy định “cứng” về số lượng cấp phó “không quá 5”, hay "không quá 4"...thì một số Bộ, Tổng cục sẽ gặp nhiều khó khăn trong công tác điều hành.
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không nên quy định cứng nhắc số lượng cấp phó

Cho ý kiến về Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi) sáng 9/4, đại biểu cho rằng, Hiến pháp đã quy định rõ Chính phủ phải có cơ quan thuộc Chính phủ, vậy điều này được thể chế hóa trong luật như thế nào? Chẳng hạn như Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam…phải xác định rõ cơ quan thuộc Chính phủ thì tổ chức cơ chế được thực hiện như thế nào?

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cho rằng, dự thảo không có quy định về nhiệm vụ quyền hạn của Chính phủ trong quản lý lĩnh vực Tư pháp. Bộ Tư pháp đề nghị cụ thể hóa các nhiệm vụ quyền hạn trong lĩnh vực tư pháp vào Luật tổ chức Chính phủ sửa đổi. Ngoài ra ông Tụng cũng đề nghị bổ sung thêm một khoản mới để đảm bảo tính bao quát hơn về các lĩnh vực kiểm tra văn bản pháp luật, kiểm soát thủ tục hành chính, bồi thường nhà nước về xử lý vi phạm hành chính – lĩnh vực mà Bộ tư pháp đang quản lý.

Liên quan đến cơ cấu tổ chức, Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước thể hiện sự băn khoăn vì thấy “Vai trò của Bộ trưởng chưa toát lên được”. Ông đề nghị cần phải quy định rõ vai trò, thẩm quyền của Bộ trưởng, khi đã phân việc cho Bộ trưởng rồi thì phải chịu trách nhiệm thi hành, lúc đó đúng sai thế nào Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm.

Liên quan đến số lượng cấp phó, theo ông Ksor Phước, có những Bộ đa ngành, nếu khống chế chỉ 5 thứ trưởng thì hơi “căng”. Ông dẫn dụ như Tổng cục Biển và Hải đảo phải quản lý 1 triệu km vuông biển mà chỉ có vài phó thì rất khó. Ông đề nghị cân nhắc thêm cho linh động hơn với quy định này.

Cùng quan điểm, bà Trương Thị Mai – Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng nếu quy định "cứng" cấp phó không quá 5 mà không có sự co giãn là không hợp lý. Chẳng hạn với Bộ Nông nghiệp quá lớn, nếu để khung quá hẹp như thế, không biết có đủ để phân công điều hành không? Bà Mai đề nghị số lượng cấp phó cần được co giãn, nếu chỉ quy định cứng “không quá 5” sẽ rất khó khăn cho một số bộ ngành.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị số lượng cấp phó phải quy định vào luật, nếu không quy định Quốc hội không thông qua. Theo Chủ tịch, ở cấp Bộ và cơ quan ngang bộ quy định không quá 5 phó là được rồi, trừ Bộ Công an, Quốc phòng quy định không quá 6. Đối với cấp Tổng cục nên quy định cấp phó không quá 4, cấp Cục không quá 3, cấp Vụ không quá 2.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Luật Tổ chức Chính quyền địa phương cũng phải quy định rõ số lượng Chủ tịch, Phó Chủ tịch không quá bao nhiêu, sở không quá bao nhiêu, có cấp phòng không?...  Theo Chủ tịch Quốc hội, riêng 4 văn phòng Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước thì hàm phó phòng, phó sở không được quy định.

“Chốt” lại phiên thảo Luật, đồng tình với đa số ý kiến các đại biểu đưa ra về quy định cấp phó, tuy nhiên Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị cấp Vụ, Cục nên quy định tương đương nhau và đều không quá 3 phó.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet