Nhìn lại 3 năm chuẩn bị cho APEC 2017 của Việt Nam

Nguyễn Nam

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng. Để đi đến được kết quả này, Việt Nam đã có sự chuẩn bị kỹ càng, thận trọng trong suốt ba năm qua.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chỉ đạo tại Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai diễn ra vào ngày 16/5/2017.

Triển khai chủ trương hội nhập quốc tế toàn diện của Đại hội Đảng lần thứ XI (2011), trong đó có đối ngoại đa phương và đóng góp vào hợp tác của các cơ chế ở khu vực, năm 2013, nước ta đã chủ động đề xuất và được các thành viên ủng hộ đăng cai các hoạt động của APEC lần thứ hai vào năm 2017.  

Việc một lần nữa đăng cai Năm APEC là đóng góp quan trọng của Việt Nam đối với Diễn đàn nhằm thúc đẩy các quan tâm chung của Diễn đàn trong bối cảnh mới. Năm APEC 2017 còn có ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 20 năm Việt Nam trở thành thành viên APEC (1998 - 2018).

Trong 3 năm qua, các bộ, cơ quan và địa phương tham gia chuẩn bị tổ chức Năm APEC 2017 đã tích cực, khẩn trương triển khai đồng bộ các nhóm công tác về: bộ máy - nhân sự, cơ sở vật chất, nội dung, tham vấn các thành viên, đào tạo đội ngũ, truyền thông - văn hóa, lễ tân, an ninh - y tế.

Ủy ban Quốc gia APEC 2017 hoạt động từ tháng 7/2015 do Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh làm Chủ tịch; Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao và Thứ trưởng Bộ Công Thương là hai đồng Phó Chủ tịch; và 23 thành viên là Lãnh đạo của các bộ, ngành và địa phương liên quan. Giúp việc cho Ủy ban Quốc gia là Ban Thư ký Quốc gia và 5 Tiểu ban về Nội dung, Lễ tân, Vật chất và Hậu cần, An ninh và Y tế, và Tuyên truyền và Văn hóa.

Từ tháng 12/2016 đến nay, Việt Nam đã tổ chức 3 đợt hoạt động lớn, trong đó từ ngày 8 - 9/12/2016, tại Hà Nội, đã diễn ra các sự kiện khởi động cho Năm APEC 2017 gồm: Hội thảo về các ưu tiên của Năm APEC 2017, Hội nghị không chính thức các quan chức cao cấp APEC (ISOM)  và Đối thoại với các doanh nghiệp về Năm APEC 2017.

Tại các Hội nghị, các nền kinh tế thành viên đã bày tỏ ủng hộ cao đối với chủ đề của Năm APEC 2017 về “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” (Creating New Dynamism, Fostering a Shared Future) cũng như với các hướng ưu tiên Việt Nam đã đề xuất cho hợp tác APEC trong năm 2017, gồm: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Tăng cường liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu (Enhancing Food Security and Sustainable Agriculture in response to Climate Change).

Từ ngày 18/2-3/3/2017, Việt Nam tiếp tục tổ chức thành công Hội nghị lần đầu tiên các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) và các cuộc họp liên quan tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa.

Tại đây các đại biểu APEC đã ủng hộ tích cực 2 sáng kiến do Việt Nam đề xuất gồm: Chương trình hành động thúc đẩy bao trùm kinh tế, tài chính và xã hội với mục tiêu hướng tới xây dựng Cộng đồng APEC bao trùm vào năm 2025 và Tổ chức Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai để trao đổi về việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu Bô-go và hình thành cơ chế để xây dựng tầm nhìn APEC sau 2020.

Hội nghị cũng đã thông qua các chương trình công tác của các Ủy ban, nhóm công tác; nhất trí hoặc ghi nhận các trọng tâm công tác trên 4 lĩnh vực ưu tiên của Năm APEC 2017.

Từ ngày 9-21/5/2017 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị lần thứ hai các quan chức APEC (SOM 2) và các cuộc họp liên quan; Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại lần thứ 23 (MRT) (20 – 21/5). Hội nghị các quan chức cao cấp tài chính (SFOM) cũng diễn ra tại Ninh Bình trong dịp này.

Dịp này Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự và phát biểu chỉ đạo Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu khai mạc Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại lần thứ 23; Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã dự và phát biểu định hướng Hội nghị toàn thể Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC); Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự và phát biểu định hướng Đối thoại chính sách cao cấp về đào tạo nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số.

Hội nghị SOM 2 đã cơ bản nhất trí định hướng nội dung của 2 văn kiện dự kiến trình lên các Bộ trưởng và các Lãnh đạo cuối năm nay, gồm: Khuôn khổ phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số và Văn bản định hướng về phát triển bao trùm trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội.

Cũng nằm trong chuỗi các sự kiện, từ ngày 18 – 30/8/2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Hội nghị lần thứ ba các quan chức APEC (SOM 3) và các cuộc họp liên quan như: Hội nghị SOM 3; Đối thoại chính sách cao cấp về Y tế và Kinh tế; Hội thảo phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội; Đối thoại cấp SOM về các FTAs/RTAs trong khu vực.

Cũng thời điểm này, Đối thoại chính sách cao cấp về An ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ diễn ra tại Cần Thơ.

Đây có thể coi là những bước chuẩn bị cuối cùng cho Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet