NHNN "bác" vụ 7,3 tỷ USD gửi ra nước ngoài

Nguyễn Hoài

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, con số 7,3 tỷ USD gửi ra nước ngoài không chỉ bao gồm tiền gửi ra nước ngoài, mà còn gồm cả khoản vay trả nợ nước ngoài ngắn, trung dài hạn của nền kinh tế.

Ngoài ra, NHNN cũng cho rằng, khi các ngân hàng thương mại (NHTM) huy động tiền gửi ngoại tệ của tổ chức kinh tế và dân cư, nếu phần sử dụng ở trong nước ít hơn thì họ tăng tiền gửi ở nước ngoài là chuyện hết sức bình thường. 

Khẳng định này được ông Tô Huy Vũ - Vụ trưởng Vụ Dự báo Thống kê - Ngân hàng Nhà nước đưa ra sau những thông tin về việc có tới 7,3 tỷ USD tiền gửi ra nước ngoài tới hết quý III/2015. 

Theo ông Tô Huy Vũ, đúng là có con số 7,3 tỷ USD, nhưng số liệu này là số liệu được phản ánh trong hạng mục Đầu tư khác ròng trên bảng cán cân thanh toán quý III/2015 mà NHNN đã công bố trên Cổng Thông tin điện tử. 

"Tuy nhiên, con số này không chỉ bao gồm tiền gửi ra nước ngoài, mà còn bao gồm khoản vay trả nợ nước ngoài ngắn, trung dài hạn của nền kinh tế"- ông Vũ khẳng định.

NHNN cho rằng, việc các NHTM gửi tiền ra nước ngoài là bình thường

Diễn giải của Vụ Dự báo thống kê NHNN cho biết, cán cân thanh toán trong quý III/2015, tiền gửi ở nước ngoài của các NHTM tăng thêm 5,9 tỷ USD. Do hệ thống ngân hàng là trung gian tài chính, nên số liệu này biến động thường xuyên, liên tục và phản ánh đúng diễn biến của nền kinh tế trong nước. 

Ngoài hạng mục tiền và tiền gửi của các TCTD, trên bảng cán cân thanh toán còn có hạng mục tiền và tiền gửi của khu vực khác (các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính khác…). Trong quý III/2015, tiền và tiền gửi của khu vực khác là 2 tỷ USD, không có biến động bất thường so với các quý trước.

"Số liệu này tăng mạnh chủ yếu do xu hướng găm giữ ngoại tệ của doanh nghiệp và dân cư tăng lên trước sự kiện đồng Nhân dân tệ bị phá giá mạnh trong tháng 8/2015 và những đồn đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sớm tăng lãi suất đã gia tăng sức ép đối với tỷ giá VND/USD. Khi tiền gửi ngoại tệ của khu vực tổ chức kinh tế và dân cư tăng mạnh thì việc các NHTM mang ngoại tệ ra gửi ở nước ngoài trong bối cảnh tín dụng ngoại tệ giảm là diễn biến hết sức bình thường trong hoạt động ngân hàng"- Vụ trưởng Vụ Dự báo Thống kê nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Vũ cũng "bác" lập luận cho rằng, đây là hệ quả của chính sách lãi suất tiền gửi về 0% đối với đồng USD mà NHNN áp dụng. Bởi, lãi suất tiền gửi 0% với đồng USD được thực hiện đối với tổ chức kinh tế từ 28/9 và với cá nhân từ 18/12/2015. 

"Sau khi NHNN có phản ứng nhanh nhạy về chính sách tỷ giá, thị trường ổn định trở lại thì sang quý IV/2015, tâm lý thị trường được giải tỏa, lượng tiền gửi ra nước ngoài của các ngân hàng chỉ tăng thêm có 369 triệu USD"- ông Vũ bình luận.

Vụ trưởng Vụ Dự báo Thống kê cũng nói thêm, hệ thống ngân hàng là trung gian tài chính, khi huy động tiền gửi ngoại tệ của tổ chức kinh tế và dân cư, nếu phần sử dụng ở trong nước ít hơn thì họ tăng tiền gửi ở nước ngoài là chuyện hết sức bình thường. 

Các ngân hàng chỉ để một phần ngoại tệ tiền mặt để phục vụ các nhu cầu của dân cư, còn lại đầu tư dưới hình thức nào phải phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối. Việc gửi tiền ở nước ngoài là để đảm bảo tính thanh khoản cao, có thể sử dụng bất cứ khi nào nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán của doanh nghiệp và người dân.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet