NHNN: Gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng cho nông nghiệp là cần thiết

Ngân Giang

Trước ý kiến bày tỏ lo ngại về gói tín dụng 100.000 tỷ đồng phục vụ cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao có thể tạo ra sự dư thừa về sản phẩm nông nghiệp, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định gói tín dụng này là rất cần thiết.
NHNN: Gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng cho nông nghiệp là cần thiết - ảnh 1
Ngành ngân hàng dành 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao.

Tại buổi Họp báo về kết quả Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, chưa thể khẳng định gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao thừa hay thiếu.

“Nếu nhu cầu của tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu tích cực, gói 100.000 tỷ đồng chưa chắc đã đủ. Ngược lại, nếu tiêu dùng trong nước hay xuất khẩu không bảo đảm đạt mục tiêu, có thể gói tín dụng này chưa thể dùng hết. Tuy nhiên, việc giải ngân chỉ được thực hiện khi nào dự án cũng như các DN có nhu cầu, có hiệu quả và có thể giải ngân thì thực hiện giải ngân. Vì vậy, không có sự thừa lãng phí hay là 100.000 tỷ đồng không dùng mà để đấy”.

Phó Thống đốc cũng khẳng định việc sử dụng gói tín dụng này là cần thiết, để sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam có thể cạnh tranh trong và ngoài nước.

Bổ sung cho ý kiến của Phó Thống đốc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho rằng, để không lặp lại tình trạng dư thừa các sản phẩm nông nghiệp, cần phát triển sản xuất theo tư duy cụm liên kết ngành và chuỗi giá trị. Theo đó, những người giỏi nhất, DN tốt nhất, công nghệ tốt nhất trong chuỗi giá trị đấy được tham gia vào để nâng cao tính cạnh tranh cả về chất lượng và giá cả.

Cũng theo Thứ trưởng Đặng Huy Đông, bà con nông dân cần phải tham gia vào tổ chức như HTX, qua đó có tổ chức pháp chính thức để bước ra thị trường một cách chững chạc, ngang ngửa về sức mạnh so với các doanh nghiệp lớn.

 “Chỉ bằng cách đó họ mới có thể ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm theo thương mại chính ngạch thay vì theo thương mại tiểu ngạch dễ dẫn đến bị ép giá như thời gian qua,” Thứ trưởng Đặng Huy Đông nói.

Thứ trưởng Đông cho rằng, chừng nào không thuyết phục được người sản xuất, không thuyết phục được hộ nông dân tin tưởng vào sức mạnh của tập thể, cách đi theo cụm liên kết ngành như vậy, chừng đó chúng ta phải chấp nhận sự thiệt thòi trên thị trường.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet