NHNN không cấm, áp trần cho vay BOT

Diệu Thùy

Tính đến ngày 25/5, tín dụng tăng trưởng 6,53%. Cơ cấu tín dụng hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh, còn tín dụng trong lĩnh vực bất động sản tăng trưởng chậm.

Thông báo về kết quả điều hành chính sách tiền tệ và ngân hàng 6 tháng đầu năm 2017, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, thị trường tiền tệ và ngoại hối, chỉ số hệ thống ngân hàng về cơ bản tích cực và ổn định.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng thông tin tại cuộc họp

Ngay từ đầu năm, nhiều chuyên gia dự báo việc ổn định lãi suất và phấn đấu giảm lãi suất cho vay là khó khăn, thách thức cho điều hành của NHNN. Tuy nhiên, đến nay công tác này vẫn đảm bảo được ổn định.

“Vào đầu năm, có hiện tượng một số ngân hàng tăng lãi suất huy động, nhưng chủ yếu là tăng lãi suất huy động kỳ hạn trên 12 tháng, phát hành chứng chỉ tiền gửi. Vì thế, NHNN chủ động họp với các tổ chức tín dụng để tìm hiểu nguyên nhân cũng như chỉ đạo tổ chức tín dụng đưa ra giải pháp ổn định lãi suất”, Phó Thống đốc NHNN cho hay.

Ngoài ra, điều hành thanh khoản, tiền tệ, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng được NHNN điều tiết hợp lý để các tổ chức tín dụng giữ ổn định mặt bằng lãi suất.

Trong chỉ đạo điều hành, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã kiên quyết chỉ đạo tổ chức tín dụng kiểm soát rủi ro tín dụng, đảm bảo cân đối nguồn vốn trong lĩnh vực rủi ro như bất động sản, BOT…

Do đó, tín dụng trong lĩnh vực bất động sản đã tăng trưởng chậm lại so với năm 2016. Cơ cấu tín dụng tiếp tục hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh.

“NHNN không đưa ra quy định cấm hay đặt ra ngưỡng tín dụng cho lĩnh vực BOT, BT, nhưng chỉ đạo tổ chức tín dụng cân đối và sử dụng nguồn vốn hợp lý để đảm bảo nhu cầu kinh doanh và an toàn hệ thống”, bà Hồng cho biết.

Tính đến ngày 25/5, tín dụng đã tăng trưởng 6,53%, cao hơn cùng kỳ 2016 (5%) và cùng kỳ 2015 (4,5%). Đây là tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công gặp nhiều khó khăn.

Về diễn biến tỷ giá và ngoại hối, trước những biến động khó lường của thị trường thế giới, NHNN đã theo dõi sát diễn biến, từ đó công bố tỷ giá trung tâm hàng ngày phù hợp. Thị trường ngoại hối về cơ bản ổn định, từ đầu năm đến nay, tỷ giá trung tâm đã tăng trên 1%. Nhu cầu ngoại tệ của người dân, tổ chức được đảm bảo thông suốt.

Các chương trình tín dụng cho vay như Nghị định 67, cấp tín dụng hỗ trợ ngành chăn nuôi… được các tổ chức tín dụng phối hợp kịp thời.

Mặt khác, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN đã tích cực chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành đánh giá tổng kết, hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội về dự thảo Nghị quyết xử lý nợ xấu, dự thảo sửa đổi bổ sung Luật các tổ chức tín dụng.

Nhiệm vụ đặt ra là xử lý nợ xấu triệt để, tránh nợ xấu mới phát sinh. Dự thảo Nghị quyết với những trọng tâm là hình thành thị trường mua bán nợ. Cho phép các tổ chức tín dụng, VAMC bán các khoản nợ xấu và các tài sản đảm bảo theo giá thị trường và theo quy định pháp luật, kể cả bán thấp hơn giá trị sổ sách khoản nợ; cho phép VAMC mua các khoản nợ xấu cả nội và ngoại bảng; cho phép VAMC chuyển đổi các khoản nợ xấu đã mua bằng trái phiếu đặc biệt sang các khoản nợ xấu được mua bằng giá thị trường; cho phép VAMC được bán nợ cho mọi tổ chức và cá nhân liên quan; các tổ chức tín dụng có quyền thu giữ tài sản đảm bảo…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet