NHNN: Không "tung" tiền lẻ mới từ 5.000 đồng trở xuống Tết này

Diệu Thùy

Trước và sau Tết Nguyên đán sẽ không chi các loại tiền mới in (nếu còn tồn kho) từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân.
Các ngân hàng không được chi tiền lẻ mới in từ 5.000 đồng trở xuống trong Tết Bính Thân 2016. Ảnh minh họa

Đó là thông tin được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định tại cuộc họp báo, sáng 12/1 về việc đáp ứng nhu cầu tiền mặt, tiền mệnh giá nhỏ và đảm bảo hoạt động ATM an toàn, thông suốt dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Theo tính toán của NHNN, tính từ năm 2013- 2016, việc không in mới tiền mệnh giá nhỏ lẻ vào dịp Tết đã tiết kiệm cho Ngân sách nhà nước khoảng 1.500 tỷ đồng. Đó là chi phí in, vận chuyển, bảo quản, đóng gói, phân loại, kiểm đếm…

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, chủ trương sử dụng tiền mệnh giá nhỏ lẻ một cách hợp lý tiết kiệm trong dịp Tết Nguyên đán đã được thực hiện từ năm 2013. Động thái này đã giúp Ngân sách Nhà nước tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ.

Cụ thể trong năm 2013 khi NHNN thực hiện không in mới tiền 500 đồng trong dịp Tết đã tiết kiệm được 95 tỷ đồng.

Năm 2014, tiếp tục không in tiền mới 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng tiết kiệm 314 tỷ đồng. Năm 2015 không in tiền mệnh giá dưới 5000 đồng đã tiết kiệm 580 tỷ đồng. Theo tính toán của NHNN, năm 2016, nếu không in mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống sẽ tiết kiệm 416 tỷ. Tổng cộng qua 4 năm, việc không phát hành tiền lẻ mới giúp ngân sách tiết kiệm khoảng 1.500 tỷ.

Theo Phó Thống đốc, việc hạn chế sử dụng tiền mới nhỏ, lẻ từ 5.000 đồng trở xuống trong dịp Tết đảm bảo mục tiêu tiết kiệm in ấn của ngân sách nhà nước, chi phí của xã hội và đặc biệt phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, nâng cao mức sống văn minh, bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam, tránh sử dụng tiền một cách phản cảm.

Mặc dù không in mới nhưng NHNN vẫn đáp ứng đủ nhu cầu thanh toán của người dân.

Phó Thống đốc NHNN cho biết, các loại tiền mệnh giá nhỏ, đã lưu thông hiện nay đang được bảo quản tại các kho của NHNN sẽ chuyển cho các đơn vị trong ngành để đưa ra lưu thông.

Tại buổi họp báo, ông Vũ Xuân Thành, Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) cho biết, chủ trương không in mới tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống của NHNN là đúng đắn và được ủng hộ rộng rãi trong xã hội. Hơn nữa, việc làm này còn có tính giáo dục ý thức sử dụng tiền, đồng tiền để thanh toán chứ không phải để đi lễ, còn dùng tiền làm công đức lại là việc khác.

Theo đó,  Bộ VH-TT-DL tiếp tục quán triệt triển khai chủ trương này tại các ban quản lý di tích, lễ hội, tuyên truyền, phát tờ rơi…. để người dân nắm được và thực hiện tốt chủ trương. Nghiêm cấm tổ chức đổi tiền lẻ, kinh doanh tiền trong khu vực di tích, lễ hội; tổ chức lực lượng thu gom tiền tại nơi thờ tự để tránh gây phản cảm; lập đoàn kiểm tra liên ngành, phát hiện sai phạm thì kiến nghị xử lý.

Theo Phó Thống đốc NHNN, mặc dù chủ trương này đã có những kết quả tích cực ban đầu nhưng chưa thể giải quyết ngay triệt để tình trạng sử dụng tiền mệnh giá nhỏ một cách phản cảm, sai mục đích.

Hiện nay mức phạt đối với người dân tự kinh doanh đổi tiền lẻ là 20 triệu đồng. Tuy nhiên người hành nghề kinh doanh đổi tiền nhỏ lẻ dịp Tết hoặc tại các lễ hội chủ yếu là “buôn thúng bán mẹt”, nên mức phạt này cũng đã đủ sức răn đe. Để chấm dứt được thực trạng này, cần một quá trình, trong đó phải tuyên truyền, giáo dục ý thức để người dân chủ động chấp hành.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet