NHNN: Xem xét "nới" thời hạn gói 30.000 tỷ

Nguyễn Hoài

Gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng dành cho người thu nhập thấp mua nhà có thể sẽ được kéo dài sau ngày 1/6 tới nếu chưa giải ngân hết 30 ngàn tỷ đồng

Thông tin này vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi trong thông cáo gửi tới báo chí sáng 23/3.

Cơ quan điều hành tiền tệ cho biết, ngày 22/3 NHNN đã có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc giải ngân gói vay hỗ trợ mua nhà cho người thu nhập thấp (gói 30.000 tỷ đồng). Theo đó, trong trường hợp đến 1/6/2016 mà chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỷ đồng, NHNN sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn để các đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở; xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi đến hết 30.000 tỷ đồng của toàn bộ chương trình.

Gói 30.000 tỷ đồng có thể được kéo dài thời gian giải ngân sau ngày 1/6/2016

Bên cạnh đó, NHNN cũng đã ban hành Thông tư 25/2015/TT-NHNN và có chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội tích cực triển khai chủ trương của Chính phủ tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP về quản lý và phát triển nhà ở xã hội để hỗ trợ vốn đối với những người dân chưa được vay vốn ưu đãi từ chương trình 30.000 tỷ đồng.

“NHNN sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc chăm lo, cải thiện điều kiện về chỗ ở cho người dân” – NHNN khẳng định.

Cơ quan này cho rằng, khi ban hành chính sách, NHNN đã tính toán và cân nhắc kỹ thời gian hỗ trợ tái cấp vốn tối đa 36 tháng (chậm nhất 1/6/2016). Đến nay, qua thực tế triển khai cho thấy thời điểm thực hiện chương trình đã được tính toán phù hợp, đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Tuy nhiên, theo phản ánh từ các phương tiện truyền thông, NHNN được biết nhiều cá nhân và hộ gia đình vay vốn chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng rất lo lắng về việc phải trả lãi suất vay thương mại đối với phần vốn giải ngân sau ngày kết thúc chương trình.

“Sau khi lắng nghe ý kiến phản ánh nguyện vọng của người dân, ý kiến của Bộ Xây dựng và Hiệp hội Bất động sản, cũng như cân đối hài hòa lợi ích của người dân và Nhà nước, Thống đốc NHNN đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để dành sự hỗ trợ tối đa của chương trình cho những người dân"- văn bản của NHNN nêu rõ.

Theo số liệu từ Bộ Xây dựng về tốc độ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng, tính đến 10/3/2016 các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay là 30.122 tỷ đồng đối với 46.246 khách hàng, đã giải ngân theo tiến độ 21.321 tỷ đồng.

Thông tin từ NHNN cũng cho biết, thực hiện các Nghị quyết và Thông tư hướng dẫn về cho vay hỗ trợ nhà ở, cơ quan này đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh việc cho vay, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận vốn ưu đãi để cải thiện về chỗ ở như: Bổ sung thêm ngân hàng cho vay, nâng tổng số ngân hàng cho vay lên 19 ngân hàng; Theo dõi chặt chẽ tình hình thực hiện, chủ động phối hợp với Bộ Xây dựng xử lý khó khăn vướng mắc liên quan đến đối tượng, thủ tục xác nhận, điều kiện vay vốn; Kiến nghị Chính phủ kéo dài thời gian cho vay lên tối đa 15 năm, hàng năm xác định và công bố lãi suất ở mức ưu đãi nhất có thể dành cho người tham gia chương trình; Đẩy mạnh công tác truyền thông, kịp thời trả lời vướng mắc của doanh nghiệp, người dân....

Trước đó, trong kiến nghị gửi tới Quốc hội, cử tri đề nghị Chính phủ, NHNN rà soát và nghiên cứu kéo dài thêm thời gian cũng như ổn định mức lãi suất vay ưu đãi trong khuôn khổ gói 30.000 tỷ đồng, đối với trường hợp đã vay nhưng vẫn còn khoản giải ngân sau ngày 1/6/2016 để ổn định cuộc sống.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet