NHNN yêu cầu dừng ký hợp đồng vay mới gói 30.000 tỷ

Nguyễn Hoài

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi các ngân hàng thương mại nằm trong diện cho vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, yêu cầu dừng ký hợp đồng tín dụng mới từ ngày 31/3/2016.

Theo nội dung văn bản do Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến ký, gửi tới các ngân hàng thương mại tham gia triển khai gói 30.000 tỷ đồng nêu rõ, qua theo dõi của NHNN về tình hình cho vay hỗ trợ nhà ở, đến nay số tiền cam kết cho vay của các ngân hàng đối với khách hàng đã đạt trên 30.000 tỷ đồng. 

Vì thế, NHNN yêu cầu các ngân hàng dừng ký hợp đồng tín dụng mới kể từ ngày 31/3/2016 đối với toàn bộ đối tượng khách hàng của chương trình tín dụng ưu đãi. Đồng thời, tập trung giải ngân các hợp đồng tín dụng đã ký theo đúng quy định pháp luật.

“Thời điểm dừng giải ngân tái cấp vốn của NHNN đối với chương trình vay này sẽ được thông báo tới các ngân hang bằng văn bản trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo dõi tình hình giải ngân thực tế của chương trình” – văn bản của NHNN nêu rõ.

NHNN ra văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại triển khai gói vay 30.000 tỷ đồng dừng ký hợp đồng tín dụng vay mới từ ngày 31/3 tới

Như vậy, theo chỉ đạo của NHNN gửi các các ngân hàng thương mại triển khai gói vay 30.000 tỷ đồng thì chỉ còn 2 ngày nữa để người dân chạy “nước rút” nếu muốn chạm tay tới gói vay này.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn ra ngày 26/3, báo cáo trước Thủ tướng Chính phủ về gói vay này, ông Trịnh Đình Dũng – Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị kéo dài gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho tới khi thực hiện xong.

Giải trình trước Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về gói vay này, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho rằng, trách nhiệm của NHNN với gói vay này đã hết.

Theo lập luận của Thống đốc Bình, tới thời điểm hiện tại đã ký kết hợp đồng tín dụng cam kết cho vay với số tiền 29.600 tỷ đồng và số tiền còn lại của gói vay này chỉ còn khoảng 400 tỷ đồng. Số tiền đã được giải ngân hiện khoảng 21.000 tỷ đồng.

 “Như vậy số đã ký hợp động tín dụng đạt 99% và giải ngân đạt 70%. Theo Quyết định của Nghị quyết trước đây ban hành thì từ 1/6 năm nay là chương trình này kết thúc. Gói này là tiền tái cấp vốn của ngân hàng trung ương cho các ngân hàng thương mại và kết thúc từ 1/6. Trách nhiệm của NHNN đã hết, vì cam kết dành 30.000 tỷ đồng thì cơ bản đã xong” – Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Trước đề xuất của Bộ Xây dựng, Thống đốc Bình cũng đồng tình quan điểm tiếp tục kéo dài gói 30.000 tỷ đồng cho đến thời điểm giải ngân hết. Ngày 22/3 vừa qua NHNN đã trình Chính phủ kéo dài chương trình này cho đến khi giải ngân hết.

“Mong Chính phủ chính thức đưa nội dung vào Nghị quyết kỳ họp này, để nhân dân yên tâm và đỡ thắc mắc” – Thống đốc đề nghị.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet