Nhờ chiến tranh Syria, máy bay chiến đấu Nga bán chạy như “tôm tươi”

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, thành công của các máy bay Nga trong các hoạt động quân sự của Syria đã khiến nhu cầu đối với các loại phi cơ như Su-30SM, Su-34 và Su-35 tăng lên.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 24, Chủ tịch tập đoàn hàng không UAC của Nga Yury Slyusar đã bày tỏ sự hoan nghênh trước những thành công của không quân Nga tại Syria. Ông cho biết đây là nguyên nhân giúp nhu cầu mua máy bay chiến đấu hiện đại của Nga như Su-30SM, Su-34 và Su-35 tăng lên trong thời gian qua.

Máy bay Su-30 của Nga cất cánh từ căn cứ Hmeymim ở Syria.

Trước đó, trong các buổi triển lãm lớn trên thế giới, máy bay tiêm kích do hãng Sukhoi của Nga chế tạo đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ nhiều quốc gia. Nhà phân tích chính trị Alexander Khrolenko cho biết, nhiều nước đã sẵn sàng mua các phi cơ này sau khi chúng tham gia vào chiến dịch chống khủng bố tại Syria một cách thành công.

Chuyên gia người Nga cũng nói thêm: “Giờ đây những nước tiềm năng sẽ mua phi cơ của Sukhoi bao gồm Algeria, Trung Quốc, Venezuela, Việt Nam và Indonesia. Cụ thể Việt Nam có ý định mở rộng lực lượng không quân bằng việc mua máy bay Su-30MK2”. Trong khi đó, đối tác lâu năm của Nga là Ấn Độ mỗi năm đều chi khoảng 5 tỉ USD để mua về các loại khí tài do Nga sản xuất.

Vào tháng 2, nhiều nguồn tin cho biết Moscow và New Delhi đang chuẩn bị các văn bản cần thiết để ký kết thỏa thuận nâng cấp máy bay chiến đấu đa chức năng Su-30MKI. Nga cũng đã có thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự với Trung Quốc và nước này sẽ là nước đầu tiên sau Nga được nhân 24 phi cơ Su-35S hiện đại.

“Các phi cơ này có bình nhiên liệu lớn, tầm hoạt động lên đến 1.500km và sẽ tăng cường khả năng chiến đấu của Hải quân Trung Quốc ”, ông Khrolenko nói.

Tháng trước, chuyên gia quân sự Nga Boris Rozhin cho biết máy bay chiến đấu ném bom Su-34, được điều động trong chiến dịch quân sự tại Syria, sẽ được lắp đặt hệ thống buồng lái mới. Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yury Borisov cho biết Không quân Nga sẽ có thêm 16 phi cơ Su-34 mới trước năm 2017 và quá trình nâng cấp loại phi cơ này sẽ bắt đầu vào năm 2018.

Ông Khrolenko cũng đánh giá rất cao máy bay Su-30SM, một phi cơ thế hệ 4++ có thể mang theo các loại tên lửa không đối không và không đối đất chính xác. Bên cạnh đó, Su-35, một máy bay thế hệ 4++ khác cũng được đánh giá rất cao sau khi tham chiến tại Syria. Su-35 được tạp chí Mỹ National Interest liệt vào danh sách 5 loại máy bay chiến đấu nguy hiểm nhất của Nga.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet