Nhờ có truyền thông người dân tin vào tay nghề của bác sĩ Việt

Phúc Mai

Truyền thông làm thay đổi cơ bản bộ mặt của ngành y không chỉ giúp ngành y tuyên truyền về những đường lối, chính sách mà còn là nơi để các bác sĩ trải lòng, nơi quảng bá các kỹ thuật nổi tiếng.

Bệnh viện không phát triển nếu không có truyền thông

Bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa Khoa Xanh pôn tâm sự, mấy năm trước, Bệnh viện Xanh Pôn dù là tuyến cuối của thủ đô nhưng mỗi khi thông tin đến báo chí chỉ là những vụ việc kiện tụng, những sự cố y khoa, những mặt trái của ngành còn những bề nổi, những việc bác sĩ đã làm được thì không ai biết đến. Nhưng vài năm nay, bệnh viện đã thay đổi hẳn vì xác định được vai trò của truyền thông để thay đổi bệnh viện, đưa người bệnh đến với các dịch vụ của bệnh viện nhiều hơn.

Bác sĩ Phúc từng gặp bệnh nhân họ nói rằng đã đến Hà Nội thì phải vào Bệnh viện Xanh Pôn khám và để có được cái nhìn của người bệnh đó thì phải qua công tác truyền thông.

Bệnh viện Xanh pôn đã đẩy mạnh công tác truyền thông, giới thiệu đến người dân Hà Nội cũng như cả nước các kỹ thuật mới bệnh viện đã triển khai, những ca cấp cứu nín thở. Nhờ thế, bệnh viện càng ngày càng phát triển, người bệnh đến khám tại bệnh viện nhiều hơn.

Cùng suy nghĩ, nhà báo Ngô Thanh Hằng, Báo Công an nhân dân chia sẻ trong bài tham luận của mình tại Hội thảo Phát huy vai trò của truyền thông trong công tác y tế do Bộ Thông tin truyền Thông và Bộ Y tế phối hợp tổ chức mới đây. Nhà báo Thanh Hằng cho rằng các bác sĩ của Việt Nam cũng rất giỏi và luôn có nhiều sáng tạo khoa học. Tuy nhiên, trước đây, do công tác truyền thông chưa được chú trọng, nên hầu như người dân không biết rằng, Việt Nam đã có thể thực hiện được nhiều kỹ thuật cao, khám, chữa được nhiều bệnh mà không cần phải ra nước ngoài. 

Bệnh viện đã tận dụng được truyền thông

Câu chuyện được nhà báo Hằng chia sẻ về một trường hợp khiến mọi người đều cảm thấy hãnh diện vì các bác sĩ Việt Nam giỏi.

6 năm trước, một nhà báo đưa con ra nước ngoài để chữa vẹo cột sống mà hoàn toàn không biết rằng, Bệnh viện Việt Đức đã làm được kỹ thuật này. Sau 2-3 lần đi lại, tốn kém chừng 4-500 triệu đồng, tình cờ vợ chồng anh mới được chính người Việt ở Singapore cho biết BV Việt Đức đã làm được kỹ thuật này. Anh liền quay về Việt Nam và cho con vào Việt Đức điều trị. Ở đây, con gái anh đã được GS. Nguyễn Văn Thạch và Đinh Ngọc Sơn mổ vẹo cột sống, với chi phí bằng 1/10 chi phí ở nước ngoài và chỉ sau 1 tuần là được ra viện. 

Những năm gần đây, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa đội ngũ làm truyền thông của ngành y tế với báo chí, nhiều kỹ thuật cao của các Bệnh viện đã được giới thiệu rộng rãi. Nhiều kỹ thuật cao mà các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức đã làm được nhưng cũng rất ít người biết, nay được giới thiệu. Sự chủ động cung cấp thông tin của BV Việt Đức trong nhiều vụ việc rất đáng ghi nhận như vụ cấp cứu các trường hợp tai nạn đông người, cháu bé sinh đôi dính nhau, các ca ghép đa tạng … để thông tin được đưa kịp thời và chính xác.

Vài năm gần đây, Bệnh viện Xanh Pôn cũng đã chủ động cung cấp thông tin cho báo giới. Nhờ đó, người dân mới biết rằng, Bệnh viện này có nhiều bác sĩ thuộc diện đầu ngành và đã làm chủ nhiều kỹ thuật cao ngang tầm thế giới, đặc biệt là có nhiều kỹ thuật cao mà ở Việt Nam, chỉ riêng có ở Xanh Pôn. Đặc biệt, thông qua truyền thông, người dân biết Bệnh viên Xanh Pôn có một Trung tâm kỹ thuật cao chính thức hoạt động vào 27-11 với tiêu chuẩn châu Âu, để có thể khám chữa bệnh với các dịch vụ y tế cao cấp ngay tại Hà Nội. 

Do hợp tác tốt với truyền thông mà người dân cũng đã biết đến nhiều kỹ thuật, phương pháp điều trị mới ở Bệnh viện Bạch Mai như ứng dụng bức xạ ion hoá trong chẩn đoán điều trị ung thư và một số bệnh lý; Ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý mạch não bằng điện quang can thiệp; Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật lọc máu hiện đại trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng và ứng phó với một số bệnh nguy hiểm. Người dân đặc biệt ấn tượng khi báo chí đưa tin bệnh viện tổ chức giới thiệu các kỹ năng ứng phó khi bị đứt động mạch cổ sau vụ cháu bé tử vong do đâm phải xe chở tôn trên đường ở Hoàng Mai, Hà Nội. Nhiều bệnh thường thức cũng đã được bệnh viện Bạch Mai giới thiệu kịp thời….

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet